Search

ผมร่วง เกิดจากอะไร มีวิธีแก้อย่างไรบ้าง

ผมร่วง
ผมร่วง เกิดจาก

ผมร่วง ผมบาง เรียกว่าเป็นปัญหาที่น่าหนักใจของใครหลายคน เพราะปัญหาผมขาดหลุดร่วงง่ายมักสร้างความกังวลใจ และบางครั้งทำให้หลายคนไม่กล้าใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข สำหรับปัญหาเส้นผมของแต่ละคนก็มีสาเหตุที่แตกต่างกันไป ดังนั้นการแก้ปัญหาที่ถูกต้องและตรงจุด จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด

ผมร่วง เกิดจากสาเหตุอะไร

ดัด หนีบ ไดร์ เป็นประจำ

ความร้อนจากอุปกรณ์จัดแต่งทรงผมที่คุณใช้ ไม่ว่าจะเพื่อดัดลอน ม้วนผม หนีบให้ตรง หรือแม้แต่การไดร์ผมให้แห้งนั้น ไม่ต่างอะไรจากการทำร้ายผมทางอ้อม เนื่องจากความร้อนจะไปทำลายโครงสร้างของเส้นผม ทั้งยังทำให้ผมแห้งเสีย และขาดหลุดร่วงได้ง่ายกว่าที่ควรจะเป็น

ทำสีผม/ใช้เคมีกับเส้นผม 

การใช้สารเคมีต่างๆกับเส้นผมจะส่งผลกระทบต่อโครงสร้างของเส้นผมอย่างมาก จึงถือเป็นอีกหนึ่งต้นตอของปัญหาผมขาดร่วงที่เกิดขึ้นได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย

สระผมตอนกลางคืน 

ต้นตอของปัญหาผมร่วงที่หลายคนมองข้าม คือการสระผมตอนกลางคืน ซึ่งหลายคนมักจะนอนทั้งๆที่ผมยังไม่แห้งสนิท โดยเฉพาะในคนที่ผมยาวมากๆ ซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ และทำให้ผมร่วงได้ง่าย ดังนั้นหากมีความจำเป็นที่จะต้องสระผมในตอนกลางคืนต้องไม่ลืมที่จะเช็ดผมให้แห้งสนิทก่อนนอน

มีความเครียดสะสม

อย่าปล่อยให้ตัวเองเครียดมากเกินไปนัก เพราะความเครียดมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งจะไปเร่งการผลัดเซลล์เส้นผม ทำให้ผมร่วงมากขึ้นและเร็วขึ้นกว่าปกติ นอกจากนี้ความเครียดยังทำให้วงจรการเติบโตของเส้นผมเสียไป ผมจึงงอกใหม่ได้น้อยลง ทำแบบทดสอบว่ามีความเครียดหรือไม่ คลิกที่นี่

ลดน้ำหนัก/ควบคุมอาหาร 

การลดน้ำหนักแบบผิดวิธีจะทำให้เส้นผมขาดสารอาหารและวิตามินที่จำเป็นไปหล่อเลี้ยงให้แข็งแรง ผมจึงหลุดร่วงง่าย

เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน 

การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้ เช่น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิงหลังคลอด หรือฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลงเนื่องจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงการกินยาคุมกำเนิดบางชนิด มีผลให้เส้นผมหยุดการเจริญเติบโต และหลุดร่วงมากขึ้นได้ และสำหรับในผู้ชาย การที่ฮอร์โมนเพศชายมีการเปลี่ยนแปลงก็มีผลทำให้ผลร่วงด้วยเช่นกัน

ขาดการบำรุงอย่างครบถ้วนและต่อเนื่อง

หลายคนไม่สามารถจัดการกับปัญหาผมร่วงได้ หรืออาจแก้ปัญหาได้แค่ในระยะเวลาสั้นๆ แต่แล้วผมก็กลับมาหลุดร่วงมากซ้ำอีก สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะขาดการบำรุงอย่างครบถ้วน บำรุงผมไม่ต่อเนื่อง มีความเข้าใจผิดว่าเมื่อผมหยุดร่วงก็สามารถหยุดบำรุงได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ปัจจัยที่จะทำให้ผมร่วงนั้นไม่เคยหมดไป ดังนั้นการบำรุงจึงต้องทำอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันไม่ให้ผมกลับมาร่วงมากซ้ำอีกในอนาคต

5 วิธีแก้ไขปัญหา ผมร่วง ผมบาง

  1. รับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการดูแลเส้นผมเช่น ถั่วและธัญพืช นมสด ชีส โยเกิร์ต ผักใบเขียว และหอยนางรม หอยแมลงภู่
  2. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำร้ายเส้นผม เช่น การไดร์ ย้อม ยืด ดัด เป็นต้น
  3. พักผ่อนให้เพียงและลดความเครียด เนื่องจากความเครียดจะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลทำให้รากผมอ่อนแอจนผมร่วงผิดปกติ หรือในบางรายเมื่อมีความเครียดจะมีพฤติกรรมดึงเส้นผมไม่รู้ตัวจึงทำให้ผมร่วง
  4. ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ครั้งละ30 นาทีขึ้นไปจะช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายได้
  5. ใช้แฮร์โทนิคหรือสเปรย์บำรุงเส้นผมและหนังศรีษะ ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ และมีสารอาหารหลักในการดูแลเส้นผม เช่น ไบโอติน สารสกัดจากถั่งลันเตา สารสกัดจากโสม เป็นต้น ซึ่งสารสำคัญเหล่าจะช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้มีความแข็งแรงและลดปัญหาเส้นผมขาดหลุดร่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น Regenez hair tonic นอกจากประสิทธิภาพในการบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้มีความแข็งแรงและลดลดปัญหาเส้นผมขาดหลุดร่วงแล้วแฮร์โทนิคยังสามารถใช้ได้เป็นประจำวันละ 1-2 ครั้ง เพียงแค่ฉีดลงบนหนังศีรษะ แล้วถูเบาๆ ให้ทั่วโดยไม่ต้องล้างออก
  6. เสริมสารอาหารสำหรับแก้ปัญหา “ผมร่วง ผมบาง” โดยเฉพาะการเสริมสารอาหารที่มีคุณสมบัติในการแก้ไขปัญหาผมขาดหลุดร่วงโดยเฉพาะ ซึ่งถือเป็นแก้ไขปัญหาจากภายในที่ให้ผลดีในระยะยาวหรือเรียกว่าการบำรุงแบบยั่งยืน เมื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนโดยเฉพาะกลุ่มสารอาหารเหล่านี้ ไบโอติน แร่ธาตุสังกะสี วิตามินบี ธาตุเหล็ก ที่พบว่า เมื่อภาวะร่างกายขาดสารอาหารกลุ่มนี้ ก็จะนำไปสู่ภาวะผมร่วงได้ ดังนั้นการเติมสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมนั้น ก็จะช่วยกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม ช่วยให้เซลล์รากผมแข็งแรงขึ้นและป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผมเดิมได้อีกทางหนึ่งเช่นกัน

สารอาหารแก้ปัญหา “ผมร่วง ผมบาง” อย่างตรงจุด

ไบโอติน (Biotin) ถือเป็นสารอาหารหลักที่เส้นผมขาดไม่ได้ เพราะโบโอตินมีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติญโตของเซลล์ผมให้แข็งแรง ไบโอตินมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างโครงสร้างของเคราตินให้แข็งแรง เพื่อป้องกันไม่ผมขาดหลุดร่วง อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูบำรุงผมให้สวยสุขภาพดีจากภายใน

แร่ธาตุสังกะสี (Zinc) เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย และช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมการทำงานของต่อมไขมันบนศรีษะ จึงมีส่วนช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ และทำให้เส้นผมและเล็บ มีความแข็งแรงไม่เปราะง่าย

วิตามินบี (Vitamin B) ได้แก่ วิตามินบี 3 บี 5 และบี 6 มีส่วนสำคัญต่อการบำรุงเส้นผมให้มีสภาพสมบูรณ์แข็งแรง ไม่ขาดง่าย รวมทั้งการเจริญเติบโตของเส้นผม

ธาตุเหล็ก (Iron) รักษาภาวะผมร่วงจากการขาดธาตุเหล็ก และเสริมสร้างคอลลาเจนให้เคอราติน อีกทั้งยังช่วยให้เลือดไหลเวียนที่หนังศีรษะได้ดี และช่วยให้หนังศีรษะและผมแข็งแรง

ฮอร์สเทลสกัด (Horse Tail) หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ‘สารสกัดจากหญ้าหางม้า’ ซึ่งซิลิกาเป็นส่วนประกอบสำคัญของโปรตีนคอลลาเจนเส้นผม ช่วยในการให้ความยืดหยุ่นของเส้นผม ลดการแตกเปราะ เสริมสร้างความแข็งแรงของเส้นผม

แร่ธาตุทองแดง (Copper) เสริมความแข็งแรงของเคอราติน ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินให้กับเส้นผม จึงทำให้ผมมีความยืดหยุ่นที่ดี ทำให้ดูผมสลวย

วิตามินซี (Vitamin C) มีบทบาทเป็นตัวช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนให้กับเคอราติน ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งของเส้นผม จึงมีส่วนให้เส้นผมมีความเรียบและยืดหยุ่นได้ดี

สำหรับปัญหาผมขาดหลุดร่วง ผมบาง สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกคน ซึ่งปัญหาดังกล่าวเราสามารถ ดูแลและแก้ไขตามวิธีดังกล่าวที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ รวมถึงการเสริมสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผม ก็ยังช่วยชะลอปัญหาผมที่เกิดขึ้นได้ในอนาคตได้อีกเช่นกัน

อ้างอิง

-

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ผมร่วง

“ผมร่วง ผมบาง” ต้องแก้อย่างตรงจุด !!

ปัญหาเล็บ

เล็บแข็งแรงและผมนุ่มสวย... ด้วยตัวช่วยที่ชื่อ Zinc

ปัญหาเล็บ

5 พฤติกรรมทำเล็บเปราะบาง หักง่าย