Search

10 ประโยชน์ของใบแปะก๊วย และวิธีเลือกซื้ออย่างฉลาด

บำรุงสมองเสริมความจำ

ใบแปะก๊วย (Ginkgo) สมุนไพรโบราณที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน ถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาทางการแพทย์แผนจีนมาอย่างช้านาน เพราะมีสรรพคุณทางยาหลายชนิด อีกทั้งยังมีคุณประโยชน์ช่วยบำรุงร่างกายและบรรเทาอาการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบสมอง ระบบไหลเวียนโลหิต มีการนำผลแปะก๊วยมาประกอบอาหารในรูปแบบต่างๆ แต่ไม่ใช่ส่วนที่มีสารสำคัญที่ช่วยบำรุงสมอง เพราะสารสำคัญเหล่านั้นอยู่ในส่วนของใบและเรามิได้มีการนำมาประกอบอาหารแต่อย่างใด

10 คุณประโยชน์จากใบแปะก๊วย  

1.  สารสำคัญ 2 ชนิดที่อยู่ในใบแปะก๊วย (Ginkgo) เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย นั่นก็คือ ฟวาโวนไกลโคไซค์ (Flavone Glycoside) และ เทอร์ปีน แลคโตน (Terpene lactone) ซึ่งช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย

2. ใบแปะก๊วย (Ginkgo) ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตของร่างกายและสมอง ทำให้ออกซิเจนสามารถไปเลี้ยงสมอง หัวใจ และอวัยวะต่างๆ ในร่างกายได้ดี ถ้าสมองขาดเลือดไปเลี้ยงไม่เพียงพอไม่ว่าจากสาเหตุใด สมองจะเสื่อมสมรรถภาพ และฝ่อไปในที่สุด

3. ใบแปะก๊วย (Ginkgo) ช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ เนื่องจากไปกระตุ้นการไหลเวียนเลือดให้ไปเลี้ยงสมองได้ดี ซึ่งส่งผลดีในการช่วยปกป้องการสูญเสียความทรงจำ รวมทั้งบำรุงความจำ และบรรเทาอาการโรคอัลไซเมอร์ได้

4. ใบแปะก๊วย (Ginkgo) ช่วยลดอาการเวียนหัว เสียงดังในหู หรือหูอื้อลงได้ เมื่อรับประทานสกัดจากใบแปะก๊วย ขนาด 240 มก.ต่อวันเป็นเวลา 12 สัปดาห์ พบว่าสารสกัดจากแปะก๊วยมีประสิทธิภาพในการรักษาอาการเวียนหัวเท่ากับ “เบตาฮีสทีน” (ยาที่ใช้รักษาอาการเวียนหัว) ที่นินยมใช้กันแพร่หลายในปัจจุบัน

5. ใบแปะก๊วย (Ginkgo) ช่วยทำให้มีสมาธิ และเพิ่มความจำได้ดีขึ้น มีผลวิจัยที่ทำในกลุ่มตัวอย่างคนทำงานพบว่า วัยทำงานที่รับประทานแปะก๊วย ในปริมาณ 120-240 มก.ต่อวัน จะมีการพัฒนาทางความคิด ความจำ และสมาธิเพิ่มขึั้น

6. ใบแปะก๊วย (Ginkgo) ช่วยต้านโรคซึมเศร้าสำหรับคนป่วยที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาแบบทั่วไป มีการศึกษาพบว่าผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าจะมีสภาวะอารมณ์ที่ดีขึ้นเมื่อรับประทานสารสกัดจากใบแปะก๊วยร่วมกับยาที่ใช้รักษาอาการ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ

7. ใบแปะก๊วย (Ginkgo) ช่วยบรรเทาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ดี เพราะสามารถช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายดีขึ้น สามารถแก้ไขปัญหาเลือดไปไหลเวียนในบริเวณอวัยวะเพศไม่สะดวก โดยจากการศึกษาพบว่าการรับประทานสารสกัดจากแปะก๊วยเป็นประจำติดต่อกัน 6 เดือน ช่วยให้อาการดีขึ้นมากถึง 50% โดยเฉพาะในผู้ชายที่มีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งการรับประทานแปะก๊วยจะช่วยให้เลือดไหลเวียนไปยังองคชาตมากขึ้น 

8. ใบแปะก๊วย (Ginkgo) มีส่วนช่วยบรรเทาความกังวล โดยในต่างประเทศมีการวิจัยในกลุ่มตัวอย่างจำนวนหนึ่งเป็นเวลา 4 สัปดาห์ โดยแบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งในรับประทานสารสักดจากใบแปะก๊วย ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งในรับประทานยาหลอก ปรากฎว่าเมื่อถึงเวลาสรุปผลการวิจัยพบว่า กลุ่มที่ได้รับสารสกัดจากแปะก๊วย (Ginkgo Extract) มีภาวะทางจิตใจที่ผ่อนคลาย อารมณ์คงที่ มากกว่ากลุ่มที่ให้ยาหลอก

9.  ใบแปะก๊วย (Ginkgo) มีส่วนช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และกระจ่างใสให้กับผิว มีการศึกษาโดยการนำเอาชาเขียว (Green Tea) และสารสกัดจากใบแปะก๊วย (Ginkgo Extract) มาทาผิวพบว่า ผิวที่เคยแห้งกร้านกลับมีความชุ่มชื้นเพิ่มมากขึ้น และช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่นดีขึ้น 

10.  ใบแปะก๊วย (Ginkgo) ช่วยลดความเสี่ยงการแข็งตัวของหลอดเลือดแดง และลดการสะสมของคราบจุลินทรีย์และโรคหัวใจ ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้เป็นภาวะอันตรายที่อาจนำไปสู่โรคหลอดเลือดหัวใจ

การเลือกซื้อใบแปะก๊วย (Ginkgo) มารับประทานที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

ในปัจจุบันมีการนำเอาใบแปะก๊วยมาสกัดให้อยู่ในรูปแบบแคปซูลเพื่อสะดวกในการรับประทานมากมายหลายยี่ห้อ บางยี่ห้อได้มาตรฐาน แต่บางยี่ห้อก็ไม่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาในประเทศไทย ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคอย่างมาก
ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญจึงได้แนะนำวิธีการเลือกซื้อสารสกัดใบแปะก๊วยที่ถูกต้องโดยมีหลักดังต่อไปนี้
     1.  ควรจะต้องเลือกซื้อในรูปแบบของแคปซูลนิ่ม เพื่อช่วยให้สารสำคัญมีการแตกตัว เพื่อให้ร่างกายดูดซึมได้ดีกว่า
     2.  ควรต้องเลือกยี่ห้อที่ผลิตภายใต้มาตรฐานการผลิตยาสากล ซึ่งจะเป็นการันตีว่าสารสกัดใบแปะก๊วยยี่ห้อนั้น ปลอดภัยและผ่านการรับรอง
     3.  ไม่ควรเลือกซื้อยี่ห้อที่ไม่มีมาตรฐาน ซึ่งจะเป็นการเสี่ยงต่อสารปนเปื้อน สารโลหะหนักที่มีโอกาสะสม และเป็นอันตรายต่อร่างกาย หากรับประทานในระยะยาว
     4.  ก่อนการเลือกซื้อควรปรึกษาเภสัชกร และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อได้รับคำแนะนำในการซื้อ และวิธีการรับประทานอย่างถูกต้อง

การเลือกรับประทานใบแปะก๊วย (Ginkgo) ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

ในปัจจุบันมีการนำ สารสกัดจากใบแปะก๊วย (Ginkgo) มาเป็นส่วนผสมในเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เช่น นม กาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มสารกสัดจากใบแปะก๊วยบรรจุขวดพร้อมดื่ม ซึ่งถือได้ว่าสะดวกต่อการรับประทาน แต่ถึงอย่างไรก็ไม่สามารถมั่นใจได้ว่า ร่างกายจะได้รับสารสำคัญจากใบแปะก๊วยในปริมาณเท่าไหร่และเพียงพอต่อการดูแลสุขภาพหรือไม่

ดังนั้นเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการรับประทานสารสกัดจากใบแปะก๊วยจึงควรเลือกที่อยู่ในรูปแบบของแคปซูลนิ่ม นอกจากจะง่ายต่อการรับประทานแล้วเช่นเดียวกันแล้ว สิ่งที่ดีกว่าคือ มั่นใจได้ว่าร่างกายจะได้รับสารสำคัญ และคุณประโยชน์ของใบแปะก๊วยอย่างเต็มที่…ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

อ้างอิง

1.  สถาบันการแพทย์แผนไทย
2.  https://www.pobpad.com/แปะก๊วยและคุณประโยชน์
3.  https://medthai.com/แปะก๊วย/
4.  https://health.kapook.com/view126836.html
5.  http://www.fic.ifrpd.ku.ac.th/fic/index.php/2016-04-26-06-50-20/food-news-main-menu-3/fic-food-news-menu/601-food2-20-08-2018
6.  http://www.fic.ifrpd.ku.ac.th/

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ภาวะนอนไม่หลับ

อยากนอน แต่นอนไม่หลับ

ภาวะนอนไม่หลับ

การนอนไม่หลับ ปัญหาสุขภาพวัยสูงอายุ

บำรุงสมองเสริมความจำ

ใบแปะก๊วยกับคุณประโยชน์ทางการแพทย์