Search

รู้จัก วาเลอเรียน สมุนไพรที่ช่วยให้นอนหลับสบาย

ภาวะนอนไม่หลับ
วาเลอเรียน สมุนไพร ช่วยให้ นอนหลับ

นอนไม่หลับ คือ หนึ่งในปัญหาสุขภาพเมื่อก้าวเข้าสู่วัยสูงอายุ โดยมีสาเหตุมาจาก การทำงานของร่างกายที่เสื่อมลง ระดับฮอร์โมนที่ลดลง โรคประจำตัวที่รบกวนการนอน ความเครียดและวิตกกังวล เป็นต้น ซึ่งอาการที่พบได้แก่การหลับยาก ตื่นกลางดึกเป็นประจำ หรือนอนหลับๆ ตื่นๆ ซึ่งหากปล่อยไว้แบบนั้น อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพด้านอื่นๆ ได้ วันนี้ MEGA We care จึงอยากแนะนำ “วาเลอเรียน” สมุนไพร ที่ช่วยดูแลเรื่องการ นอนหลับ ได้อย่างมีคุณภาพ

สมุนไพร วาเลอเรียน (Valerian) คืออะไร?

สมุนไพร วาเลอเรียน (Valerian) มีต้นกำเนิดในแถบยุโรปและเอเชียมานานกว่า 2,000 ปี ซึ่งต่อมาได้มีการนำเอาส่วนที่เป็นรากของต้นวาเลอเรียนมาสกัด เพื่อนำมาใช้รักษาอาการนอนไม่หลับ คลายความวิตกกังวล และช่วยให้ นอนหลับอย่างกว้างขวาง โดยในปัจจุบันรากวาเลอเรียนได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นยาสมุนไพรเพื่อช่วยให้นอนหลับ และเป็นที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายในประเทศแถบยุโรป

สมุนไพร วาเลอเรียนตัวช่วยเรื่องการ นอนหลับ

ในรากวาเลอเรียน (Valerian root) ประกอบไปด้วยสารสำคัญที่มีฤทธิ์คล้ายยานอนหลับซึ่งจะไปช่วยเพิ่มสารสื่อประสาทส่วนกลาง ช่วยให้คลายความกังวลและสามารถนอนหลับได้ดีขึ้น โดยมีงานวิจัยที่ทดลองให้ผู้มีอาการนอนไม่หลับเรื้อรังรับประทานรากวาเลอเรียนวันละ 450 มิลลิกรัม ติดต่อกันเป็นเวลา 14-28 วัน ผลลัพธ์ที่ได้มาคือ ผู้ที่รับประทานสมุนไพรนี้มีอาการดีขึ้น สามารถนอนหลับได้ง่าย หลับสนิท ไม่ตื่นกลางดึก และไม่ง่วงซึมหลังตื่นนอน

นอกจากนี้ยังมีผลงานวิจัยว่า สารสกัดที่อยู่ในรากวาเลอเรียนมีผลข้างเคียงน้อยกว่ายานอนหลับทั่วไปจึงมีความปลอดภัย และหากการนอนหลับดีขึ้นแล้ว สามารถหยุดรับประทานได้ ไม่เกิดปัญหาการเสพติด เพราะในแต่ละวัน คนเราต้องการการพักผ่อนอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง ดังนั้น เพื่อส่งเสริมให้การนอนหลับมีคุณภาพ นอกจากการรับประทานสมุนไพรช่วยนอนหลับแล้ว ลองทำตามเคล็ดลับดังต่อไปนี้

  1. ออกกำลังกายก่อนเวลาเข้านอน 4-6 ชั่วโมงเป็นประจำ
  2. หลีกเลี่ยงอาหารมื้อหนัก และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ
  3. ปรับบรรยากาศห้องนอนด้วยกลิ่นชวนผ่อนคลาย รวมถึงการเปิดเพลงที่มีทำนองเบาๆ หรือเสียงจากธรรมชาติ
  4. ตื่นและเข้านอนให้เป็นเวลา

อ่านต่อเพิ่มเติม : นอนหลับอย่างมีคุณภาพ ด้วย 12 เทคนิคง่ายๆ

อ้างอิง

-

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ภาวะนอนไม่หลับ

วาเลอเรียน สมุนไพรที่ช่วยให้นอนหลับอย่างมีคุณภาพ

ภาวะนอนไม่หลับ

อยากนอน แต่นอนไม่หลับ

ภาวะนอนไม่หลับ

การนอนไม่หลับ ปัญหาสุขภาพวัยสูงอายุ