Search

ขมิ้นชัน กับประโยชน์ดีๆ ถึง 8 ข้อ

แผลในกระเพาะอาหาร
ขมิ้นชันผง

หนึ่งในวิธีการดูแลสุขภาพที่หลายคนไว้วางใจ คือ การเลือกใช้สมุนไพรธรรมชาติ เพราะมีความปลอดภัยและส่งผลดีต่อร่างกายในระยะยาว ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ขมิ้นชัน (Curcumin) ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายจนได้รับการขนานนามว่าเป็น “Wonder of drugs”

ขมิ้นชัน (Curcumin) คือสมุนไพรจากธรรมชาติที่ได้รับการยอมรับและเป็นที่นิยมในการใช้เพื่อบำรุงและรักษาอาการป่วยในโรคบางชนิด เช่น โรคกระเพาะ กรดไหลย้อน และปัญหาข้อเข่าเสื่อม ทั้งแบบสดและแบบบดเป็นผง เนื่องจากขมิ้นชันมีสารสำคัญ เคอร์คูมินอยด์ (Curcuminoids) ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก โดยสามารถแบ่งข้อดีของการกินขมิ้นชันออกได้เป็น 8 ข้อ

8 ประโยชน์ที่ได้รับจากขมิ้นชัน

1. เป็นสารต้านการอักเสบตามธรรมชาติ
บทบาทที่สำคัญของขมิ้นชันที่มีต่อสุขภาพก็คือ เป็นสารต้านการอักเสบตามธรรมชาติที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ พร้อมเสริมความแข็งแรงให้ร่างกาย นอกจากนี้ยังมีส่วนในการยับยั้งและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคหัวใจ มะเร็ง อัลไซเมอร์

2. เพิ่มความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระของร่างกาย
อนุมูลอิสระ คือตัวแปรหนึ่งที่ก่อให้เกิดความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย การกินขมิ้นชันซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระทรงประสิทธิภาพ จึงสามารถต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระในร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้นด้วย

3. ป้องกันและควบคุมการลุกลามของมะเร็ง
ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า การกินขมิ้นชันควบคู่ไปกับการรักษาของแพทย์ จะช่วยลดการเจริญเติบโตรวมถึงการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้ แต่ควรกินอย่างต่อเนื่อง

4. รักษาอาการของผู้ป่วยโรคข้ออักเสบ
ในปัจจุบันโรคข้ออักเสบ คือหนึ่งในโรคที่คนไทยโดยเฉพาะผู้สูงอายุเป็นกันมากขึ้น เพื่อบรรเทาอาการ และลดการอักเสบของข้อ ขมิ้นชันจึงเป็นตัวช่วยจากธรรมชาติที่สามารถแทนการใช้ยาแก้ปวดที่ไม่มีส่วนประกอบของสเตียร์รอยได้ เนื่องจากไม่มีข้างเคียงและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร

5. มีส่วนช่วยรักษาอาการซึมเศร้า

มีงานวิจัยระบุว่าสารเคอร์คูมินอยด์ในขมิ้นชันสามารถเพิ่มสารสื่อประสาทในสมองอย่างเซโรโทนินและโดพามีนได้ โดยมีการทดลองใช้กับกลุ่มผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจำนวน 60 คน พบว่า หลังจากผ่านไป 6 สัปดาห์ กลุ่มผู้ป่วยที่ใช้ยาแผนปัจจุบันร่วมกับเคอร์คูมิน มีอาการดีขึ้นกว่ากลุ่มที่ได้รับเพียงยาแผนปัจจุบันเพียงอย่างเดียว

6. ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย    

หนึ่งในสารประกอบของเคอร์คูมินอยด์สามารถลดการจับตัวของไวรัสกับผนังเซลล์ในร่างกาย และลดการเพิ่มจำนวนเชื้อไวรัสได้ จึงช่วยลดความรุนแรงของเชื้อที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายได้นั่นเอง

7. ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร   

ขมิ้นชันมีฤทธิ์ในการรักษา และลดอาการอักเสบ รวมถึงเป็นตัวป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้สารเคอร์คูมินอยด์ในขมิันชันยังมีส่วนช่วยให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น บรรเทาอาการจุกเสียด และกระตุ้นร่างกายให้หลั่งสารเคลือบกระเพาะอาหารออกมา จึงสามารถช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

8. มีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

สารเคอร์คูมินอยด์ในขมิ้นชันมีส่วนช่วยลดและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยมีการศึกษาจากการแบ่งกลุ่มตัวอย่างผู้ที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 จำนวน 240 คนออกเป็น 2 กลุ่มเท่าๆ กัน และให้กลุ่มที่ 1 รับประทานยาหลอก ส่วนอีกกลุ่มให้รับประทานขมิ้นชัน เป็นเวลา 9 เดือน พบว่ากลุ่มที่รับประทานสารเคอร์คูมินตรวจไม่พบโรคเบาหวาน ในขณะที่กลุ่มรับประทานยาหลอกพบโรคเบาหวานอยู่ที่ 16.4%  จากผลการทดลองอาจสรุปได้ว่าสารเคอร์คูมินอยด์ในขมิ้นอาจเป็นประโยชน์ และมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงการโรคเบาหวานได้

วิธีเลือกขมิ้นชันให้ได้ประโยชน์สูงสุด

1. สารสกัดขมิ้นชันในรูปแบบแคปซูลจะออกฤทธิ์ได้ดีกว่าขมิ้นชันแบบผง

2. ควรเลือกที่มีสารเคอร์คูมินอยด์ (Curcuminoids) ชนิดเข้มข้นและมีปริมาณสูง เพื่อให้ได้รับสารสกัดได้เพียงพอในการออกฤทธิ์

3. เลือกเป็นรูปแบบไฟโตโซม (Phytosome) ที่สามารถดูดซึมได้ดีกว่ารูปแบบทั่วไปถึง 9 เท่า

4. ดูแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือ โดยควรอยู่ภายใต้โรงงานผลิตยาที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตระดับสากล

อ้างอิง

www.healthline.com/nutrition/top-10-evidence-based-health-benefits-of-turmeric

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ล้างพิษ

โพรไบโอติก (Probiotic) มิตรแท้ระบบทางเดินอาหาร

ระบบย่อยอาหาร

‘โปรไบโอติกส์’ (Probiotics) จุลินทรีย์ชนิดดีกับการช่วยเสริมภูมิคุ้มกันต่อต้านเชื้อโรค

ทั้งหมด

'ท้องอืด' บรรเทาด้วย 3 สมุนไพรจากธรรมชาติ