คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า โรคกระเพาะ มีสาเหตุจากการกินอาหารไม่ตรงเวลา ซึ่งนั่นเป็นเพียง 1 ในสาเหตุของการเกิดโรคเท่านั้น แท้จริงแล้วโรคกระเพาะสามารถเกิดขึ้นได้จากสาเหตุอื่น ได้แก่
1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านการกิน โดยพยายามกินให้ตรงเวลา เคี้ยวให้ละเอียด หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด งดแอลกอฮอล์ และเน้นกินอาหารที่ย่อยง่าย
2. พักผ่อนให้เพียงพอ พยายามไม่เครียด
3. เมื่อมีอาการต้องสงสัย พยายามอย่าหาซื้อยากินเอง แต่ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อน
ขมิ้นชัน คือ สมุนไพรพื้นบ้านของไทยที่ได้รับการยกย่องให้เป็น “Wonder of drugs” หรือมหัศจรรย์แห่งสมุนไพร เนื่องจากเคอร์คูมินอยด์ (Curcuminoids) สารสำคัญในขมิ้นชันสามารถใช้เพื่อการรักษาโรคต่างๆ ได้มากมาย โดย 1 ในนั้น คือ การรักษาแผลในกระเพาะอาหาร อ่านต่อ : ขมิ้นชัน กับประโยชน์ดีๆ ถึง 8 ข้อ
ในขมิ้นชันมีสารสำคัญที่ชื่อว่า เคอร์คูมินอยด์ (Curcuminoids) ที่มีฤทธิ์ช่วยต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหารด้วยการหลังสารมิวซินเพื่อเคลือบป้องกันกรด และยับยั้งการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการจุกเสียด ปวดแสบท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย จากกรดไหลย้อนหรือโรคแผลในกระเพาะอาหาร
ทั้งนี้มีงานวิจัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพของเคอร์คูมินอยด์ (Curcuminoids) ในเรื่องการช่วยยับยั้งแบคทีเรียเอชไพโลไร (H.pylori) และมีอาการจุกเสียด โดยให้ผู้มีอาการ 25 คนกินสารเคอร์คูมิน 30 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง เป็นระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์ ผลปรากฏว่าสารเคอร์คูมินอยด์ช่วยลดอาการจุกเสียดท้องและลดการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหารลงอย่างเห็นได้ชัด
ด้วยเหตุนี้ขมิ้นชันจึงถูกบรรจุในบัญชียาหลักแห่งชาติ ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มยาขับลม บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อเนื่องจากอาหารไม่ย่อย อย่างไรก็ตาม เคอร์คูมินอยด์ (Curcuminoids) ในขมิ้นชันละลายน้ำได้ยาก ทำให้ร่างกายดูดซึมได้น้อย ปัจจุบันจึงได้มีการปรับเปลี่ยนการผลิตขมิ้นชันสกัดออกมาในรูปแบบไฟโตโซม ที่สามารถดูดซึมได้ดีกว่ารูปแบบทั่วไปถึง 9 เท่า และทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารจากขมิ้นชันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ