วิถีชีวิตที่เร่งรีบของคนในยุคนี้ รวมไปถึงปัจจัยอื่นๆ ทำให้พฤติกรรมการรับประทานอาหารเปลี่ยนไป เน้นเลือกรับประทานอาหารที่หาง่าย สะดวก ประหยัดเวลา โดยไม่คำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการ จากข้อมูลขององค์การอาหารและยาสหรัฐฯ พบว่าคนส่วนใหญ่ได้รับ พรีไบโอติก หรือใยอาหารจากอาหารปกติเฉลี่ยเพียงวันละ 10-15 กรัมเท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
สำหรับในประเทศไทยสำนักงานสถิติแห่งชาติ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เผยข้อมูลที่น่าสนใจว่า มีคนไทยกว่า 16.74 ล้านคน หรือคิดเป็น 28% ของประชากรภายในประเทศ ไม่ชอบรับประทานผักและผลไม้ หรือรับประทานน้อยกว่า 5 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งพฤติกรรมการรับประทานเช่นนี้จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารจากผักและผลไม้ไม่เพียงพอ เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดปัญหาสุขภาพต่างๆตามมาในอนาคต เช่น มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย มีสารพิษตกค้างในร่างกาย ลมหายใจมีกลิ่น มีปัญหาเรื่องผิวพรรณ และในระยะยาวเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ รวมไปถึงโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น
– ขับถ่ายไม่สม่ำเสมอ
– ขับถ่ายไม่เป็นเวลา
– มีอาการท้องผูก
– มีสารพิษตกค้างภายในร่างกาย
– ลมหายใจมีกลิ่น
– ส่งผลถึงผิวพรรณ
– เสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้
ด้วยเหตุนี้เองสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา จึงแนะนำให้คนไทยที่มีอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป ควรรับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น เพื่อให้ร่างกายได้รับพรีไบโอติกหรือใยอาหารในปริมาณที่เพียงพอต่อวัน เพราะถือเป็นสารอาหารสำคัญที่จะช่วยต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ
พรีไบโอติก (Prebiotics) คือสารอาหารชนิดหนึ่ง เป็นใยอาหารที่ไม่ถูกย่อยในกระเพาะอาหาร มีประโยชน์ต่อร่างกายเพราะช่วยเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในลำไส้ใหญ่ อาทิเช่น แลคโตบาซิลลัส บิฟิโดแบคทีเรีย ที่ทนต่อน้ำย่อย กรด ด่าง ในกระเพาะและลำไส้ได้ จึงมีประโยชน์สำหรับกระบวนการย่อยอาหาร ทั้งยังทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติ
อ่านต่อ : ริดสีดวงทวาร ท้องผูก ป้องกันได้ด้วยพรีไบโอติก
พรีไบโอติกจะช่วยดูดซับสารพิษ และสารก่อมะเร็งในทางเดินอาหาร ยับยั้งไม่ให้สารพิษต่างๆ ดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนี้
ด้วยประโยชน์ข้างต้นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงควรรับประทานผักและผลไม้ให้หลากหลายในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ควบคู่ไปกับการได้รับวิตามินที่จำเป็นเพื่อช่วยในการดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นได้ดียิ่งขึ้น แต่สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องการรับประทานผักและผลไม้ ไม่ว่าจะเพราะไม่ชอบ ไม่มีเวลาเลือกสรร หรือเหตุผลอื่นๆ ปัจจุบันมีทางเลือกเพื่อช่วยทดแทนและเติมเต็มไฟเบอร์ให้กับร่างกายได้ ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์สูตรรวมผักผลไม้และวิตามินที่หลากหลาย ทำให้สะดวกต่อการรับประทานมากขึ้น และทำให้มั่นใจได้ว่าจะได้รับสารอาหารที่สำคัญจากผักผลไม้อย่างเพียงพอ อีกทั้งยังรับประทานได้ตั้งแต่เด็ก ไม่มีอันตราย และเหมาะกับทุกคนที่ต้องการดูแลสุขภาพ
-