Search

ตาแห้ง ตาล้า จอประสาทตาเสื่อม อาการและวิธีป้องกัน

ตาแห้ง ตาล้า (CVS)
จอประสาทตาเสื่อม อาการ

คนไทยส่วนใหญ่ในปัจจุบันอาจจะไม่เคยนั่งนับจำนวนชั่วโมงที่แต่ละคนต้องใช้สายตาทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้สายตาทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ สมาร์โฟน และโทรทัศน์ โดยจากพฤติกรรมดังกล่าวนี้ เป็นสาเหตุของภัยสุขภาพดวงตาที่เรียกว่า ตาแห้ง ตาล้า จอประสาทตาเสื่อม

3 ปัญหาสุขภาพดวงตาที่พบได้บ่อย

จากสถิติพบว่า คนทำงานเป็นกลุ่มคนที่จะพบความผิดปกติกับดวงตามากที่สุด เพราะเป็นกลุ่มคนที่ในแต่ละวันต้องใช้สายตาอยู่กับจอคอมพิวเตอร์ มือถือ แทบเล็ต และ Gadgets ต่างๆ เป็นเวลาหลายชั่วโมงจนทำให้เสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพดวงตา โดยเฉพาะอาการตาแห้ง ตาล้า และโรคจอประสาทตาเสื่อม

ตาแห้ง (Dry Eyes) คืออะไร และมีอาการอย่างไร?

ตาแห้ง (Dry Eye) เป็นอาการของดวงตาที่มีปริมาณน้ำตามาหล่อเลี้ยงเพื่อให้เกิดความชุ่มชื้นกับดวงตาไม่เพียงพอ จริงๆ แล้วตาแห้งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่สำหรับในยุคนี้มีสาเหตุหลักมาจากการใช้สายตาผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน โทรทัศน์ เป็นเวลานาน ผู้ที่ตาแห้งจะเกิดอาการระคายเคืองตาเหมือนมีเศษผงอยู่ในดวงตาตลอดเวลา คันตา แสบตาน้ำตาไหล ตาพร่ามัวมองเห็นไม่ชัด และหากอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่มีอากาศเย็น เช่น ในห้องแอร์ หรือโดนลมก็จะรู้สึกแสบตาได้ง่ายกว่าปกติ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่ากำลังเสี่ยงกับอาการตาแห้ง ไม่เพียงเท่านั้นหากปล่อยไว้โดยไม่รักษาก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะปวดหัว เวียนศีรษะ ไมเกรน และหากเป็นเรื้อรังก็จะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และมีโอกาสอาจลุกลามเป็นโรคตาที่ร้ายแรงได้ 

ตาล้า (Asthenopia) คืออะไร และมีอาการอย่างไร?

ตาล้า (Asthenopia) อีกหนึ่งในภัยสุขภาพทางดวงตายอดฮิตที่มีสาเหตุจากพฤติกรรมการใช้สายตาอย่างหนักเช่นเดียวกัน และนี้ไม่ใช่เพียงแค่สาเหตุใช้สายตาอย่างหนักเท่านั้น อาการนี้ยังเกิดได้กับคนทำงานที่อยู่ท่ามกลางแสงจ้าเป็นเวลานาน หรือคนที่ใช้สายตาในที่มืดหรือแสงน้อยทำกิจกรรมต่างๆ เช่น อ่านหนังสือ ดูโทรทัศน์ และใช้สมาร์ทโฟนก็เสี่ยงตาล้าได้เช่นกัน ซึ่งอาการตาล้า (Asthenopia) ที่พบได้บ่อยก็คือ มีอาการปวดเบ้าตา รู้สึกตาหนัก ดวงตาอ่อนล้า ตาพร่ามัวเฉียบพลัน มีอาการระคายเคืองตาและตาแห้งร่วมด้วย มีน้ำตาไหล แสบตา ตาแดง และมองเห็นไม่ชัด ซึ่งจะว่าไปแล้วอาการเหล่านี้ดูเหมือนจะไม่รุนแรง แต่หากเป็นบ่อยครั้งก็จะส่งผลต่อสุขภาพในด้านอื่นๆ โดยเฉพาะระบบการมองเห็น และกระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัวเรื้อรัง

จอประสาทตาเสื่อม (Age-related macular degeneration) คืออะไร และมีอาการอย่างไร?

จอประสาทตาเสื่อม (Age-related macular degeneration) ถือได้ว่าเป็นโรคเกี่ยวกับระบบการมองเห็นซึ่งเกิดความผิดปกติบริเวณจุดกลางรับภาพของจอประสาทตา เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของการสูญเสียการมองเห็นอย่างถาวร (ตาบอด) ในอดีตโรคนี้ ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป เนื่องจากจอประสาทตาจะเสื่อมตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น แต่ในยุคปัจจุบันจอประสาทตาเสื่อมสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ที่มีอายุน้อยเช่นกัน โดยเฉพาะคนทำงานที่ใช้สายตาอย่างหนัก โดยอาการของโรคนี้จะแสดงออกมาในลักษณะ มองเห็นภาพบิดเบี้ยว มองเห็นเส้นตรงเป็นเส้นคด มองไม่เห็นส่วนกลางของภาพ การมองภาพต้องใช้แสงเพิ่มมากขึ้น และการมองเห็นสีลดลง

ชนิดของจอประสาทตาเสื่อม

1. จอประสาทตาเสื่อม ชนิดแห้ง จะมีอาการเกิดขึ้นของโรคเกิดขึ้นอย่างช้าๆ โดยคนส่วนใหญ่ที่จอประสาทตาเสื่อมจะเป็นแบบชนิดแห้งคิดเป็นร้อยละ 85 ถึง 90

2. จอประสาทตาเสื่อม ชนิดเปียก เป็นความผิดปกติของจอประสาทตาชนิดที่มีหลอดเลือดงอกผิดปกติ (neovascular AMD) เป็นการเกิดหลอดเลือดงอกใหม่ขึ้นใต้บริเวณ macular ที่เป็นจุดตรงกลางจอตาที่ทำหน้าที่รับภาพเป็นสาเหตุทำให้มีเลือดและสารน้ำภายในลูกตารั่วออกมา ซึ่งโรคจอประสาทตาเสื่อมชนิดเปียกจะมีความรุนแรงมากกว่าชนิดแห้ง หากไม่รีบรักษามีโอกาสทำให้สูญเสียการมองเห็นในท้ายที่สุด

ทำแบบประเมินจอประสาทตาเสื่อมด้วยตนเอง ฟรี

วิธีป้องกันและชะลอการเกิดปัญหาตาแห้ง ตาล้า จอประสาทตาเสื่อม

โรคตาที่พบได้บ่อยไม่ว่าจะเป็น อาการตาแห้ง ตาล้า หรือจอประตาเสื่อม สามารถป้องกันและชะลอการเกิดโรคให้ช้าลงได้ โดยผู้เชี่ยวชาญได้มีข้อแนะนำให้ผู้ที่มีความเสี่ยงปฏิบัติดังต่อไปนี้

 1. หมั่นพักสายตาเป็นระยะ โดยใช้กฎ 20-20-20
  โดยมีเทคนิคให้พักสายตาจากหน้าจอทุก 20 นาที ด้วยการมองออกไปที่ระยะ 20 ฟุต (หรือไกลกว่านั้น) เป็นเวลาประมาณ 20 วินาที เพื่อเป็นช่วยให้สายตาได้ผ่อนคลาย
 2. ปรับแสงสว่างหน้าจอคอมพิวเตอร์ไม่ให้แสงจ้ามากเกินไป
  คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ในปัจจุบันทุกเครื่องจะมีโหมดที่สามารถปรับลดแสงบริเวรหน้าจอไม่ให้สว่างมากเกินไป ซึ่งการปรับแสงสว่างหน้าจอนี้ต้องคำนึงถึงความสว่างภายในห้องทำงานเป็นปัจจัยสำคัญด้วย อย่าให้ความสำคัญกับแสงหน้าจอเพียงอย่างเดียว เพราะการปรับแสงหน้าจอให้พอดีกับสายตาต้องใช้ความสว่างแวดล้อมประกอบด้วย
 3. ควรนั่งให้มีระยะห่างจากจอคอมพิวเตอร์กับดวงตา
  เป็นสิ่งที่คนทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ประจำต้องคำนึงถึงก่อนจะปรับแสงสว่างบริเวณหน้าจอเสียอีก ดังนั้นก่อนจะเพิ่มหรือลดปริมาณแสงหน้าจอ ควรจะต้องจัดท่าทางการนั่งทำงานให้มีระยะห่างของจอกับดวงตาประมาณ 40-50 ซม. และควรให้จุดกึ่งกลางของหน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่ต่ำกว่าระดับสายตา ซึ่งการจัดระยะห่างในการนั่งทำงานจะทำให้ไม่ต้องใช้สายตาเพ่งมากจนเกินไป
 4. พยายามกะพริบตาบ่อย ๆ
  ในขณะที่เราใช้สายตาไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ นั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือใช้สมาร์ทโฟน การกะพริบตาบ่อยๆ จะเป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ดวงตา ป้องกันตาแห้งและอาการระคายเคือง
 5. ไม่ควรซื้อยาหยอดตามาใช้เอง
  ถึงแม้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้ผู้ที่มีอาการตาแห้ง ตาล้า อาจใช้ยาหยอดตาเมื่อรู้สึกตาแห้งได้ แต่ก็ไม่ควรจะซื้อยาหยอดตามาใช้เองโดยเด็ดขาด ควรต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำในการรักษาและดูแลดวงตาอย่างถูกวิธี เพราะยาหยอดตาบางชนิดจะมีส่วนประกอบของสเตียรอยด์ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อดวงตาได้ (อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับยาหยอดตาแบบละเอียดยิ่งขึ้นได้ที่นี่)
 6. ใส่แว่นตากรองแสงคอมพิวเตอร์
  ถึงแม้จะปรับแสงจ้าของหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือปรับระยะการนั่งทำงานแล้ว แต่แสงสีฟ้า (Blue Light) ก็ยังเป็นตัวการร้ายที่ทำลายดวงตาของเราอยู่ดี เรื่องนี้ รศ.นพ.นริศ กิจณรงค์ ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ความรู้ไว้ว่า “แสงสีฟ้า สามารถทะลุทะลวงได้ถึงชั้นจอประสาทตา และทำลายกระจกตา รวมทั้งจอประสาทตาได้มากกว่าแสงสีอื่น คนที่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน หรือใช้อุปกรณ์ที่มีแสงสีฟ้าในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม เช่น เล่นสมาร์ทโฟนในที่มืด ปิดไฟดูโทรทัศน์ ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงภัยจากแสงสีฟ้าทั้งสิ้น” ในปัจจุบันคนที่ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นประจำ จึงมีการสวมแว่นตาที่มีเลนส์พิเศษ ซึ่งสามารถช่วยกรองแสงสีฟ้า ช่วยลดแสงเข้าดวงตา ทำให้รู้สึกสบายตายิ่งขึ้น ดังนั้นการสวมแว่นตา ปรับแสงหน้าจอให้เหมาะสม และปรับระยะห่างการนั่ง จึงเป็นสามสิ่งที่ควรปฏิบัติไปพร้อมกันเมื่อต้องทำงานอยู่หน้าจอฯ เป็นประจำ
 7. สวมแว่นกันแดด เพื่อเลี่ยงแสงแดดจ้า
  จริงอยู่ที่การใช้สายตาทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน เสี่ยงต่อการเกิดอาการตาแห้ง ตาล้า และจอประสาทตาเสื่อม แต่อีกหนึ่งปัจจัยในชีวิตประจำวันก็ทำร้ายดวงตาทำให้เกิดอาการเดียวกัน นั่นก็คือ แสงแดด
  ในแสงแดดประกอบไปด้วยรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ซึ่งหากรังสีชนิดนี้กระทบกับดวงตามากเกินไปก็ส่งผลกับดวงตาได้เช่นกัน ยิ่งประเทศไทยเป็นเมืองร้อนต้องเจอกับแสงแดดเป็นประจำ ดังนั้นคนที่ทำงานกลางแจ้ง เช่น พนักงานขับมอเตอร์ไซค์ ตำรวจจราจร คนขับรถ ฯลฯ ควรจะต้องสวมแว่นกันแดดอยู่ตลอดเวลา เพื่อเป็นการถนอมดวงตา
  ข้อดีของแว่นตากันแดดสำหรับผู้ที่ทำงานกลางแจ้ง ไม่เพียงแต่ช่วยดวงตาให้รอดพ้นจากการทำร้ายของแสงแดด ยังช่วยปกป้องไม่ให้เกิดอาการตาแห้ง แสบตา ระคายเคืองตา จากการที่ดวงตาสัมผัสกับลมและฝุ่นได้อีกด้วย (อ่านข้อมูลเพิ่มเติมอันตรายจากแสงแดดที่ทำร้ายดวงตาได้ที่นี่)
 8. งดการสูบบุหรี่
  ต่อไปนี้อาจจะต้องเปลี่ยนความเชื่อที่ว่าการสูบบุหรี่ไม่ดีเฉพาะแค่ปอดกับระบบทางเดินหายใจเท่านั้น เพราะรู้หรือไม่ว่าสารพิษในบุหรี่เป็นตัวการเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อม และอาการตาแห้งได้อีกด้วย
  เนื่องจากเมื่อเราสูบบุหรี่โลหะหนักที่เป็นสารพิษจะถูกส่งผ่านเข้าทางเส้นเลือดที่มาเลี้ยงบริเวณดวงตาเมื่อดวงตาได้รับสารพิษจากควันบุหรี่เป็นเวลานานก็เสี่ยงทำให้การมองเห็นลดลงจนเกิดอาการตาบอดได้ นอกจากนี้การสูบบุหรี่ยังทำให้หลอดเลือดตีบเล็กลง และเกิดปัญหาในการหมุนเวียนเลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย รวมไปถึงดวงตาด้วย การที่เลือดไปหล่อเลี้ยงดวงตาลดลง ทำให้ดวงตาขาดออกซิเจนและสารอาหาร ผลกระทบที่ร้ายแรงที่สุดก็คือการสูญเสียการมองเห็นไปอย่างถาวร
 9. หมั่นตรวจเช็กสายตากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
  ถึงแม้เราจะปฏิบัติตามคำแนะนำในการดูแลตัวเองเพื่อสุขภาพดวงตาอย่างเคร่งครัดแล้วก็ตาม แต่การไปตรวจเช็คสุขภาพดวงตากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง และโดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษา คนทำงาน และผู้สูงอายุ เพื่อเป็นการป้องกันโรคเกี่ยวกับดวงตาอื่นๆ ที่ร้ายแรง
 10. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์สำหรับดวงตา
  ผลวิจัยทางการแพทย์ในประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า การมีปริมาณสารอาหาร เช่น วิตามินซี วิตามินอี เบต้าแคโรทีน โอเมก้า-3 ธาตุสังกะสี และธาตุทองแดง มีประโยชน์ในการชะลอการเสื่อมมากขึ้นของผู้ป่วยที่เป็นโรคจอประสาทตาเสื่อม และนอกจากนี้การวิจัยของแพทย์ในอีกหลายประเทศ พบว่า การรับประทานอาหารเสริมที่มีสารอาหารดังกล่าว มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาได้ ซึ่งอาหารจากธรรมชาติที่ช่วยบำรุงสุขภาพดวงตาได้แก่ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น โกจิเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่สตรอว์เบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ หรือมัลเบอร์รี่ (ลูกหม่อนของไทย) ผักใบเขียวต่างๆ เช่น ผักบุ้ง ผักคะน้า รวมทั้ง ไข่ แครอท ฟักทอง อะโวคาโด ถั่วอัลมอนด์ และปลาที่มีไขมันดีในปริมาณสูง

สารอาหารบำรุงดวงตา ป้องกันและชะลอโรคตา

อย่างที่ทราบว่ามีสารอาหารมากมายในธรรมชาติที่สามารถดูแลและป้องกันดวงตาจากอาการตาแห้ง ตาล้า และจอประสาทตาเสื่อมได้ ที่สำคัญเป็นสารอาหารที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกให้การยอมรับ เนื่องจากมีผลการวิจัยที่ชัดเจน อันประกอบไปด้วย

 1. ลูทีน และซีแซนทีน (Lutein & Zeaxanthin)
  โดยปกติร่างกายของคนเราไม่สามารถสังเคราะห์ลูทีนและซีแซนทีนขึ้นมาใช้เองได้ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น การศึกษาบทบาทของลูทีนต่อดวงตาพบว่า ลูทีนพบมากอยู่ที่เซลล์รับภาพในจอประสาทตา จะทำหน้าที่สำคัญคือ ช่วยกรองแสงสีฟ้าซึ่งเป็นอันตรายต่อจอประสาทตา และเป็นแสงที่หลีกเลี่ยงได้ยาก เพราะมีอยู่ทั่วไปรอบๆตัวเรา ทั้งแสงแดดจากดวงอาทิตย์ แสงจากโทรทัศน์ แสงจากจอคอมพิวเตอร์ แสงจากหลอดไฟ ฯลฯ นอกจากนี้ ลูทีน ยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับจอประสาทตาทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ได้ด้วย
 2. บิลเบอรี่สกัด (Bilberry extract)
  หนึ่งในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่ช่วยให้เส้นเลือดฝอยในตาแข็งแรงขึ้น ประสิทธิภาพการมองเห็นดีขึ้น บิลเบอร์รี่ อุดมไปด้วยสารสำคัญแอนโธไซยาโนไซด์ ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูงที่ช่วยบำรุงดวงตา ช่วยให้การมองเห็นในที่มืดดีขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นผลดีต่อผู้ที่เป็นโรคตามัวตอนกลางคืน บิลเบอร์รี่สามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับหลอดเลือดฝอยในดวงตา ช่วยลดอนุมูลอิสระในจอตา
  ดังนั้นจึงมีการใช้บิลเบอร์รี่เพื่อป้องกันการเสื่อมของดวงตา เช่น ต้อกระจก โรคจอประสาทตาเสื่อม บำรุงอาการของโรคจอตาที่เกิดจากเบาหวานหรือความดันโลหิตสูง และยังช่วยฟื้นฟูอาการตาล้าจากการทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์
 3. เบต้าแคโรทีน (Beta-carotene)
  เบต้าแคโรทีนจะเปลี่ยนไปเป็นวิตามินเอ ซึ่งร่างกายจะนำไปใช้สร้างสารโรดอปซินในดวงตาส่วนเรตินา ทำให้ตามีความสามารถในการมองเห็นในตอนกลางคืนได้ และยังลดความเสื่อมของเซลล์ของลูกตา ลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก นอกจากนี้ยังป้องกันโรคตาบอดตอนกลางคืน ช่วยให้ดวงตาชุ่มชื้นขึ้นด้วย
 4. แอสตาแซนทีน (Astaxanthin)
  จากการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของสารแอสต้าแซนธิน พบว่ามีคุณสมบัติช่วยลดอาการเมื่อยล้ากล้ามเนื้อสายตาจากการต้องจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ และมีคุณสมบัติในการปรับกล้ามเนื้อเลนส์ตาทำให้การมองเห็นภาพชัดเจนขึ้น ลดการมองเห็นภาพซ้อนได้ นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง จึงช่วยลดอการตาล้า และชะลอโรคจอประสาทตาเสื่อม
 5. น้ำมันปลา (Fish Oil)
  น้ำมันปลาให้สารสำคัญ คือ โอเมก้า-3 เป็นกรดชนิดไม่อิ่มตัวที่ประกอบด้วยดีเอชเอ (DHA) และอีพีเอ (EPA) ซึ่งเป็นโครงสร้างสำคัญของเนื้อเยื่อจอประสาทตา จึงมีบทบาทสำคัญต่อประสิทธิภาพการมองเห็นของจอรับภาพในตา ช่วยบำรุงสายตา ช่วยลดอาการตาแห้ง ช่วยการมองเห็นทั้งในที่สว่างและที่มืด และมีผลต่อการควบคุมความชุ่มชื้นของดวงตา ลดภาวะตาแห้งจากการจ้องจอนานๆ ได้ ทำหน้าที่ลดขบวนการอักเสบทำให้อาการตาแห้งดีขึ้น เชื่อว่าโอเมก้า3 ช่วยปรับชั้นไขมันในน้ำตา ทำให้น้ำตาระเหยน้อยลง มีการสร้างน้ำตาเพิ่มขึ้น นอกจากนั้น ยังมีส่วนช่วยปรับสมดุลความดันในลูกตาได้อีกด้วย การดูดวงตา
 6. สารต้านอนุมูลอิสระปริมาณสูง
  เมื่ออนุมูลอิสระเกาะติดเลนส์ตาเป็นจำนวนมาก เสี่ยงที่จะทำให้เส้นเลือดบริเวณดวงตาแข็งส่งผลเลนส์ตาขุ่นและมีโอกาสเกิดต้อกระจก เซลล์ตาเสื่อม และทำให้เสี่ยงกับการมีปัญหาสายตาเมื่ออายุมากขึ้น มีการศึกษาในต่างประเทศพบว่าการรับประทานสารต้านอนุมูลอิสระร่วมกัน จะช่วยชะลอการเสื่อมของดวงตาได้ เช่น การศึกษาเรื่องโรคจอประสาทตาเสื่อมที่สัมพันธ์กับอายุ (AREDS) พบว่า การรับประทานสารต้านอนุมูลอิสระปริมาณสูงร่วมกัน ได้แก่ แร่ธาตุสังกะสี วิตามินอี วิตามินซี ทองแดง และเบต้าแคโรทีน มีผลช่วยลดการกำเริบของโรคจอประสาทตาเสื่อมได้อย่างมีนัยสำคัญ

สุขภาพดวงตา (Eye Health) เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนในปัจจุบันต้องให้ความสำคัญ เนื่องจากดวงตา คือ หนึ่งในอวัยวะชิ้นสำคัญ ถึงแม้เราไม่สามารถจะหยุดความเสื่อมถอยของร่างกายเมื่อเราอายุมากขึ้นได้ แต่เราก็สามารถที่จะชะลอการเกิดโรค และความเสื่อมของสุขภาพออกไปได้ ด้วยการดูแลดวงตาด้วยสารอาหารจำเป็น การหมั่นตรวจเช็กสุขภาพดวงตา จอประสาทตาและความผิดปกติของสายตาด้านต่างๆ เพราะโรคตาบางอย่างจะไม่แสดงอาการจนกว่าจะถึงขั้นรุนแรง หากตรวจพบโรคตาตั้งแต่เนิ่นๆ จะได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ด้วยความปรารถนาดีจาก MEGA We care

อ้างอิง

-

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ตาแห้ง ตาล้า (CVS)

ตาล้า ปวดกระบอกตา … ดูแลด้วย ลูทีนและแอสตาแซนธิน

จอประสาทตาเสื่อม

ตาแห้ง ตาล้า จอประสาทตาเสื่อม 3 ภัยสุขภาพดวงตาของคนไทยยุคนี้

วุ้นในตาเสื่อม

ติดหน้าจอต้องระวัง สายตาพัง “วุ้นในตาเสื่อม”