Search

สารอาหารบำรุงร่างกายของผู้ชายวัยทอง

ฮอร์โมนเพศชาย

ผู้ชายวัยทอง คืออะไร ? มีจริงหรือ? หากพูดถึง “วัยทอง” เชื่อว่าหลายคนมีภาพจำเฉพาะแค่ผู้หญิงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วผู้ชายก็สามารถมีวัยทองได้ เพราะในช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป ระดับฮอร์โมนภายในร่างกายของผู้ชายจะลดลงจนเข้าสู่ “ภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำ” และทำให้เกิดวัยทองในผู้ชายได้เช่นกัน ซึ่งภาวะดังกล่าวส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและจิตใจ อีกทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาสุขภาพที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตอยู่ไม่น้อย

เมื่อผู้ชายอายุเพิ่มขึ้น แต่ฮอร์โมนกลับลดลง


เมื่อผู้ชายก้าวเข้าสู่วัยเลข 4 ต้องเจอกับปัญหาสุขภาพต่างๆมากมาย ส่วนหนึ่งมาจากความเสื่อมที่เกิดขึ้นตามอายุ แต่อีกหนึ่งสาเหตุสำคัญมีผลมาจากการทำงานของฮอร์โมนในร่างกายที่เริ่มลดน้อยลง ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนเทสโทสเทอร์โรน (testosterone) หรือฮอร์โมนเพศชาย และ ‘โกรทฮอร์โมน’ (Growth Hormone) หรือที่เรียกกันว่า ฮอร์โมนแห่งการเติบโตและชะลอวัย ซึ่งการลดลงของทั้ง 2 ฮอร์โมนดังกล่าว ส่งผลต่อการทำงานของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ รูปร่าง รวมไปถึงการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

 และนอกจากเรื่องของอายุที่มีผลทำให้ระดับฮอร์โมนลดลงแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ทำให้ผู้ชายเข้าสู่วัยทองได้เร็วกว่าปกติได้อีกด้วย เช่น  กรรมพันธุ์ ความเครียด พฤติกรรมบางอย่าง เช่น การทำงานหนัก การพักผ่อนไม่เพียงพอ การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก การสูบบุหรี่ รวมไปถึงปัญหาสุขภาพต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น

ผู้ชายวัยทองมีอาการอย่างไร ?


เมื่อเข้าสู่วัยทองอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพหลายอย่างตามมาได้ ทั้งทางร่างกาย อารมณ์ รวมถึงเรื่องทางเพศ ซึ่งที่พบได้บ่อยมีดังนี้

– กระสับกระส่าย ร้อนวูบวาบ
– อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย
– สะสมไขมันมากขึ้น มีภาวะอ้วนลงพุง
– นอนไม่หลับ
– อาการซึมเศร้า
– ไม่กระฉับกระเฉง เฉื่อยชา ขาดความมั่นใจ
– สมรรถภาพทางเพศลดลง
– ผมร่วงจากฮอร์โมนเพศชาย

นอกจากนี้ในผู้ชายวัยกลางคนช่วงอายุ 40-60 ปี หรือ “วัยทอง” มีโอกาสพบกับภาวะต่อมลูกหมากโตได้ถึง 50%  และในกลุ่มอายุ 80 ปีขึ้นไป มีโอกาสพบได้สูงถึง 90%  ซึ่งในปัจจุบันทางการแพทย์ยังไม่สามารถสรุปถึงสาเหตุของโรคนี้ได้ แต่ก็เชื่อว่ามีความเชื่อมโยงกับอายุที่เพิ่มขึ้น รวมไปถึงระดับของฮอร์โมนเพศชายที่ลดลงเมื่ออายุเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาสุขภาพที่อาจก่อให้เกิดความรำคาญ หรือหงุดหงิดใจ เพราะอาการผิดปกติของโรคต่อมลูกหมากโตส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับ “การปัสสาวะ” เช่น ปัสสาวะนาน ปัสสาวะขัด ปวดปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ และมีพฤติกรรมตื่นขึ้นมากลางดึกเพื่อปัสสาวะบ่อยขึ้น เป็นต้น

แม้ว่าวัยทองจะเป็นเรื่องที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่เลือกที่จะปรับตัวและเตรียมพร้อมรับมือได้ ด้วยการดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทำงานอดิเรกเพื่อผ่อนคลายความเครียด เป็นต้น   

และนอกจากการดูแลตัวเองแล้ว ผู้ชายวัยทองควรเน้นในเรื่องของการเติมฮอร์โมนจากธรรมชาติให้เพียงพอเพื่อความสมดุลของร่างกายและบรรเทาอาการที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อเข้าสู่วัยทอง ซึ่งสารอาหารสำคัญที่จะช่วยบำรุงร่างกายผู้ชายวัยทองให้แข็งแรงคือ

3 สารอาหารที่สำคัญของผู้ชายวัยทอง

วิตามินสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ (ZMA)
การเสริมสารอาหารที่สำคัญต่อฮอร์โมนเพศชาย ด้วยการรับประทานวิตามินและแร่ธาตุบางชนิดในรูปแบบอาหารเสริม เป็นอีกหนึ่งวิธีการรักษาความสมดุลของฮอร์โมนเพศชายที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ โดยเฉพาะสารอาหารในกลุ่มแร่ธาตุสังกะสี แมกนีเซียม แอลคาร์นิทีน และกลุ่มวิตามินบี เพราะมีหลักฐานการวิจัยของมหาวิทยาลัย Western Washington ประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่าแร่ธาตุสังกะสี และแมกนีเซียมสามารถช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศตามธรรมชาติได้ถึง 43.7% นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ และเพิ่มความแข็งแรงทนทานของกล้ามเนื้อได้ถึง 2.5 เท่า

รวมไปถึงสารอาหารสำคัญอย่าง ซีลิเนียม (Selenium) จะช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย และจำนวนอสุจิ อีกทั้งยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ ช่วยชะลอวัย และเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายได้อีกด้วย และอีกสารอาหารที่ควรเสริมคือ แอล-คาร์นิทีน (L-Carnitine) เพราะสารอาหารชนิดนี้จะทำหน้าที่ลำเลียงโมเลกุลไขมันขนาดเล็กเข้าไปใช้ในเซลล์ เพื่อเผาผลาญให้เป็นพลังงานกับร่างกาย จึงลดการสะสมไขมันบริเวณหน้าท้อง สาเหตุของปัญหาอ้วนลงพุงและปัญหาสุขภาพต่างๆ และที่ขาดไปไม่ได้ คือ กลุ่มวิตามินบี  สารอาหารที่มีส่วนสำคัญในการสร้างความสดชื่นและเพิ่มความกระชุ่มกระชวยให้กับร่างกาย ส่งผลให้สามารถออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone)
โกรทฮอร์โมน หรือ ฮอร์โมนแห่งการเติบโตและชะลอวัย เป็นฮอร์โมนที่ถูกสร้างจากต่อมใต้สมอง ทำหน้าที่สร้างการเจริญเติบโต ทำให้ผู้ชายมีความสูงที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วงวัยรุ่น นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับการเผาผลาญของร่างกายทำให้กระดูกและกล้ามเนื้อสามารถทำงานได้อย่างปกติ แข็งแรงมากขึ้น และมีการเผาผลาญอาหารที่ดี แม้จะมีประโยชน์มากแค่ไหน แต่เมื่อผู้ชายเข้าสู่อายุ 25 ปีขึ้นไป ร่างกายจะผลิตโกรทฮอร์โมน ลดลงถึง 14% ในทุกๆ 10 ปี ส่งผลให้ร่างกายและกล้ามเนื้ออ่อนล้า นอนหลับยาก และสมรรถภาพทางเพศจะลดลงตามไปด้วย ด้วยเหตุนี้เราจึงควรรักษาโกรทฮอร์โมนให้สมดุล เพราะเมื่อโกรทฮอร์โมนทำงานได้อย่างปกติ ร่างกายก็จะสร้างฮอร์โมนเพศขึ้นได้เป็นปกติ ทำให้ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกายได้ดีและคงความอ่อนเยาว์ ความหนุ่มสาวเอาไว้ได้

ดังนั้นหากอยากให้โกรทฮอร์โมนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จำเป็นต้องรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็นที่เป็นสารตั้งต้นในการสร้างโกรทฮอร์โมนอย่างครบถ้วนและเพียงพอ ได้แก่ L- Arginine, L-Lysine, และ L- Ornithine ซึ่งสามารถหาได้จาก โปรตีนจากเนื้อแดง(เนื้อวัว) เนื้อไก่ เนื้อซี่โครงหมู ไข่ และผลิตภัณฑ์จากนม แต่สำหรับคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ สามารถหาโปรตีนจากพืชทดแทนได้ อย่างเช่น ถั่วเลนทิล ถั่วชิกพี ถั่วลิสง เมล็ดฟักทอง และถั่วเหลือง  หรืออาจเลือกทานในรูปแบบอาหารเสริม ที่เป็นกรดอะมิโนจำเป็นเพิ่มอีกทาง ก็จะสามารถทำให้ร่างกายมีกรดอะมิโนจำเป็นได้อย่างเพียงพอ

สมุนไพร ซอว์ ปาเมตโต้
สำหรับการรักษาภาวะต่อมลูกหมากโตมีหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะการรักษาด้วยการใช้ยาแผนปัจจุบัน ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่ได้รับความนิยม และมีประสิทธิภาพที่ดี แต่มักจะมีผลข้างเคียงตามมาในเรื่องการลดสมรรถภาพทางเพศและทำให้ความดันโลหิตต่ำลง ในปัจจุบันจึงได้มีทางเลือกใหม่ให้กับคนที่ไม่อยากกินยา โดยการใช้สมุนไพรในการรักษาที่ชื่อว่า ‘สารสกัดจากต้นปาล์มใบเลื่อย’ (Saw Palmetto)

ซอว์ ปาเมตโต้ (Saw Palmetto) หรือที่รู้จักกันในชื่อภาษาไทยว่า "ต้นปาล์มใบเลื่อย” เป็นพืชสมุนไพรที่นิยมนำมาใช้รักษาโรคต่อมลูกหมากโตมานานกว่า 200 ปี ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันทั้งในอเมริกาและยุโรป เพราะมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับการใช้ยาแผนปัจจุบันในการรักษาต่อมลูกหมากโต มีคุณสมบัติช่วยบรรเทาภาวะต่อมลูกหมากโตให้ดีขึ้น ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการน้อยหรือปานกลาง และช่วยลดอาการถ่ายปัสสาวะลำบาก และลดความถี่ในการต้องลุกขึ้นถ่ายปัสสาวะตอนกลางคืน ทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และที่สำคัญการใช้สมุนไพรในการรักษาภาวะต่อมลูกหมากโตไม่มีผลข้างเคียงต่อสมรรถภาพทางเพศ หรือภาวะความดันโลหิต อีกทั้งยังไม่มีผลต่อระดับสารบ่งชี้มะเร็งต่อมลูกหมากในเลือด

นอกจากนี้สารสกัดจากต้นปาล์มใบเลื่อย ยังช่วยแก้ปัญหาผมร่วงผมบางในผู้ชายได้อีกด้วย เพราะมีกลไกการยับยั้งเอนไซม์ 5-alpha reductase type II ไม่ให้เปลี่ยนไปเป็นฮอร์โมน Testosterone เป็น DHT สาเหตุของปัญหาผมร่วงผมบางในผู้ชาย

ดังนั้นเมื่ออายุมากขึ้นคุณผู้ชายควรหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพ และรู้จักทำความเข้าใจกับการเปลี่ยนแปลงที่ต้องเจอ เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับมือกับอาการวัยทองที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่หากอาการวัยทองที่คุณเจอ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพไม่ว่าจะเป็นทางร่างกายหรือจิตใจ ควรรีบเข้ารับการรักษาอย่างรวดเร็ว
อ้างอิง

โรงพยาบาลนครธน (https://shorturl.asia/gPRSQ)
โรงพยาบาลพริ้นซ์สุวรรณภูมิ (https://shorturl.asia/HyE7g)

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ฮอร์โมนเพศหญิง

ช่องคลอดแห้ง ปัญหาใหญ่สุขภาพผู้หญิง

ฮอร์โมนเพศหญิง

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส

ฮอร์โมนเพศหญิง

5 วิธี ชะลอวัย เมื่อวัยทองมาเยือน