Search

5 วิธี ชะลอวัย เมื่อวัยทองมาเยือน

ฮอร์โมนเพศหญิง

5 วิธีดูแลตัวเองเมื่อเข้าสู่วัยทอง


“อารมณ์แปรปรวน ร้อนวูบวาบ นอนไม่หลับ เหงื่อออกง่าย ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ” สัญญาณเหล่านี้ อาจจะเป็นสัญญาณเตือนเข้าสู่ “วัยทอง” ซึ่งเป็นวัยที่เริ่มจะมีปัญหาสุขภาพทั้งภายนอกและภายใน ที่เป็นเช่นนี้เพราะในช่วงวัยของผู้หญิง 40 รังไข่เริ่มจะหยุดทำงานและไม่มีการตกไข่ ฮอร์โมนเพศหญิง (Estrogen) จึงลดลงอย่างต่อเนื่องและหยุดผลิตในที่สุด แต่ถึงอย่างไรผู้หญิงทุกคนสามารถชะลอปัญหาเหล่านี้ได้ด้วย 5 วิธีที่ทำได้ตั้งแต่วันนี้


1. พักผ่อนอย่างเพียงพอ
โดยในช่วงอายุขึ้นเลข 4 ควรนอนอย่างน้อย 7-9 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างเต็มที่ ส่วนท่านอนควรนอนหงายเพราะเป็นท่าที่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากหน้าอกจะไม่โดนกดทับ ช่วยให้ระบบทางเดินหายใจทำงานได้ดี และการนอนในลักษณะนี้ไม่ทำให้เกิดริ้วรอยเพิ่มขึ้นเหมือนการนอนตะแคงหรือคว่ำหน้าด้วย ที่สำคัญไม่ควรรับประทานของหวานก่อนช่วง 6 โมงเย็น เพราะน้ำตาลคือศัตรูของโกรทฮอร์โมน ทำให้ฮอร์โมนชนิดนี้ลดลง ส่งผลให้ตื่นขึ้นมาในตอนเช้าไม่สดชื่น ไม่มีสมาธิในการทำงาน

2. ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม
การออกกำลังกายในระดับความหนักปานกลาง เช่น การเดินเร็ว วิ่งเหยาะๆ เต้นรำ ว่ายน้ำ หรือปั่นจักรยาน จะช่วยสร้างความแข็งแรงให้กระดูก และช่วยกระตุ้นการสร้างโกรทฮอร์โมนเพื่อให้ซ่อมแซมร่างกาย

3. ทำจิตใจให้แจ่มใสเสมอๆ
ฮอร์โมนคอติซอล (Cortisol) ที่หลั่งออกมามากกว่าปกติในขณะที่มีความเครียด จะทำให้หลอดเลือดเปราะบางขึ้น เป็นเหตุให้เซลล์ผิวใหม่ขึ้นช้าและเซลล์ผิวเก่าก็ผลัดออกช้าเช่นกัน ส่งผลให้ผิวพรรณแก่เร็ว และเป็นสาเหตุของโรคเรื้อรังเช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด ฯลฯ

4. ใส่ใจอาหารที่รับประทาน
โดยเฉพาะการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และควรลดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต อาหารมัน อาหารเค็ม อาหารหวาน เพราะเป็นสาเหตุของโรคอ้วน นำมาซึ่งโรคหัวใจและหลอดเลือด แล้วหันมารับประทานผักผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างผลไม้รสเปรี้ยวและผักผลไม้หลากสีให้มากขึ้น

5. เพิ่มสารอาหารที่จำเป็นให้มากขึ้น
การเสริมสารอาหารบางชนิดเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้หญิงวัยทอง โดยเฉพาะ 5 สารอาหารนี้

 1. สารสกัดจากรากและเหง้าของต้นแบล็คโคโฮส
  สมุนไพรชนิดนี้ช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบ อารมณ์แปรปรวน นอนไม่หลับ และอาการเหงื่อออกมากในตอนกลางคือได้เป็นอย่างดี เนื่องจากช่วยเพิ่มการหลั่งของสารเซโรโทนิน (Serotonin) ในสมองส่วนของการควบคุมอารมณ์และอุณภูมิในร่างกาย
 2. วิตามินอี
  ผลวิจัยทางการแพทย์ที่ได้ทำการทดลองเกี่ยวกับเรื่องวิตามินดีกับกลุ่มผู้หญิงวัยทองจำนวน 51 คน โดยให้รับประทานยาหลอก 4 สัปดาห์ และให้รับประทานวิตามินอีในสัปดาห์ถัดไปเป็นเวลา 4 สัปดาห์ ปรากฎว่าผลของความรุนแรงของอาการร้อนวูบวาบต่างกัน ซึ่งพบว่า “การรับประทานวิตามินอีปริมาณ 400 IU ต่อเนื่องอย่างน้อย 4 สัปดาห์เป็นต้นไป สามารถบรรเทาอาการร้อนวูบวาบได้”
 3. สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง
  ในสารสกัดจมูกถั่วเหลืองจะมีสารที่ชื่อว่า ‘ไอโซฟลาโวน (Isoflavone)’ ปริมาณสูง ซึ่งทำหน้าที่เป็นฮอร์โมนเพศหญิง (Estrogen) ช่วยกระตุ้นให้ผู้หญิงมีทรวดทรงอก เอว ที่ชัดเจน กระชับมากขึ้นรวมถึง แก้ปัญหาช่องคลอดแห้งและช่วยลดการสลายแคลเซียมออกจากกระดูก และช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน
 4. น้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรส
  ประโยชน์ของน้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรส จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น เพราะมีกรดไขมันที่เป็นองค์ประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ของผิว จึงช่วยเติมน้ำให้เซลล์ผิวหนัง แก้ปัญหาผิวแห้งเป็นขุย และช่วยให้ผิวไม่แพ้ง่าย และยังช่วยบรรเทาอาการช่องคลอดแห้งได้อีกด้วย
 5. วิตามินรวมสำหรับผู้หญิง
  การรับประทานวิตามินรวมจะช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิง เสริมความแข็งแรงให้กับกระดูก บำรุงระบบประสาทและสมอง บำรุงดวงตา อีกทั้งช่วยต้านอนุมูลอิสระ และช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย
 6. กรดอะมิโน
  ผู้หญิงวัยทองที่มีปัญหานอนหลับไม่สนิท ตื่นกลางดึกแล้วหลับต่อไม่ได้ อาการเหล่านี้เกิดจากร่างกายผลิตโกรทฮอร์โมนได้น้อยลง ดังนั้นจึงควรเติมกรดอะมิโนให้ร่างกาย เพื่อจะช่วยสร้างโกรทฮอร์โมนส่งผลให้นอนหลับดีขึ้น
อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ฮอร์โมนเพศหญิง

ช่องคลอดแห้ง ปัญหาใหญ่สุขภาพผู้หญิง

ฮอร์โมนเพศหญิง

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส

ฮอร์โมนเพศหญิง

5 วิธี ชะลอวัย เมื่อวัยทองมาเยือน