Search

ลดผมร่วง ผมบางกลางศีรษะในผู้ชายด้วยสมุนไพร Saw Palmetto

ฮอร์โมนเพศชาย
ลดผมร่วง ในผู้ชายด้วย saw palmetto

ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านหรือหัวล้าน หนึ่งในปัญหาบุคลิกภาพที่ทำให้ผู้ชายเสียความมั่นใจที่สุด เพราะโดยปกติแล้วเส้นผมของคนเราจะร่วงประมาณ 50-100 เส้นต่อวัน แต่หากผมร่วงมากกว่านั้นจนสังเกตได้ว่าผมบางลง ผมบางกลางหัว ไม่มีลูกผมงอกใหม่ อาจถือเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่ากำลังประสบปัญหาผมร่วง ซึ่งวิธีการ ลดผมร่วง ในปัจจุบันนั้นสามารถทำได้หลายวิธี แต่ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ชายที่ไม่อยากใช้ยาหรือใช้วิธีการปลูกผม คือ การใช้สมุนไพรแก้ผมร่วงจากสารสกัดของ Saw Palmetto

สาเหตุของปัญหาผมร่วงในผู้ชาย เกิดจากอะไร?

หากต้องการลดผมร่วงอย่างตรงจุด จะต้องเข้าใจต้นตอปัญหาผมร่วงของตนเองเพื่อที่จะได้ดูแลรักษาหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่อาจทำให้ผมร่วงได้ ซึ่งผู้ชายหลายคนอาจมีปัญหาผมบางกลางหัว ศีรษะล้านหรือหัวล้านที่อาจเกิดจากสาเหตุหลัก 4 ประการ ดังนี้

1. ผมร่วงจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศชาย

เมื่ออายุเพิ่มขึ้นจะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศชายจากเทสโทสเทอโรน (Testosterone) ไปเป็นฮอร์โมนไดไฮโดรเทสโทสเทอโรน (Dihydrotestosterone หรือ DHT) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการทำให้เกิดปัญหาผมร่วงในผู้ชาย พบมากในบริเวณต่อมลูกหมากและเส้นผม โดยฮอร์โมน DHT จะจับตัวกับเซลล์เส้นผมที่อยู่บริเวณใต้หนังศีรษะและเข้าไปยับยั้งกระบวนการสร้างเส้นผมที่เกิดขึ้นใหม่ ทำให้เซลล์เส้นผมมีขนาดเล็กลงตามอายุจนกลายเป็นผมเส้นอ่อนและขาดหลุดร่วงง่าย โดยเฉพาะบริเวณหน้าผากที่จะมีลักษณะเว้าลึกคล้ายลักษณะรูปตัว M และบริเวณกลางศีรษะ (Vertex) หรือที่มักเรียกกันว่า ศีรษะล้านหรือหัวล้าน 

2. ผมร่วงจากพันธุกรรม

พันธุกรรม เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงง่าย ผมบางหรือผมเส้นเล็ก เนื่องจากพันธุกรรมเป็นตัวกำหนดลักษณะของต่อมเส้นผม จากการสำรวจผู้ชายไทยที่มีอายุระหว่าง 18-90 ปี จำนวน 1,124 คน  พบว่า ความชุกของผู้ชายที่มีผมบางแบบพันธุกรรมเท่ากับ 38.5% โดยมีฮอร์โมน DHT เป็นสาเหตุหลักและเริ่มแสดงอาการเมื่ออายุ 30 ปีขึ้นไป ทำให้ผมร่วงเพิ่มขึ้นตามอายุทั้งบริเวณด้านหน้า กลางกระหม่อม และกลางศีรษะ

3. ผมร่วงจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต

ความเครียด และความวิตกกังวลจากชีวิตประจำวัน ถือเป็นอีกสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้ชายผมร่วงได้ จากการที่ความเครียดมีส่วนกระตุ้นให้เส้นผมหยุดการเจริญเติบโตและขาดหลุดร่วง นอกจากนี้ พฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์อาจทำให้ร่างกายขาดวิตามินที่จำเป็นต่อเส้นผม เช่น วิตามินบี ซิงค์หรือแร่ธาตุสังกะสี วิตามินซี วิตามินดี เป็นต้น รวมถึงการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่จะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดแย่ลง ส่งผลให้เซลล์ผิวหนังและรูขุมขนไม่แข็งแรง ซึ่งอาจทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ด้วยเช่นกัน

4. ผมร่วงจากการใช้ยาบางประเภท

ผลกระทบจากการใช้ยาบางประเภทอาจทำให้มีปัญหาผมร่วงและผมบางได้ เช่น ยากดภูมิคุ้มกัน ยาเคมีบำบัด ยากันชัก ยาลดความดันบางชนิด ยาลดความเครียดบางชนิด เป็นต้น

ลดผมร่วง ด้วยสมุนไพร Saw Palmetto 

จากการศึกษาในสมุนไพรหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ดอกอัญชัน มะกรูด น้ำมันมะพร้าว ทองพันชั่ง โสม ฯลฯ ต่างมีสารสำคัญที่ช่วยบำรุงเส้นผมและลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้ แต่อีกหนึ่งสมุนไพรที่สามารถลดผมร่วงที่เกิดจากฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผมร่วงในผู้ชายมากที่สุด ได้แก่ Saw Palmetto

saw palmetto สรรพคุณ ลดผมร่วง

สมุนไพรแก้ผมร่วง Saw Palmetto คืออะไร?

ซอว์ ปาเมตโต้ (Saw Palmetto) หรือที่เรียกว่า ต้นปาล์มใบเลื่อย คือ สมุนไพรเก่าแก่ที่มีการศึกษามานานกว่า 200 ปี เป็นที่ยอมรับและนิยมทั้งในอเมริกาและยุโรป จากการศึกษาวิจัยทางการแพทย์พบว่า สามารถรักษาต่อมลูกหมากโตได้ ซึ่งมีประสิทธิภาพดีเทียบเท่ากับยาแผนปัจจุบัน อีกทั้งยังช่วยลดระดับ DHT และเพิ่มขึ้นที่รูขุมขน จึงช่วยลดผมร่วงในผู้ช่ายที่มีสาเหตุจากฮอร์โมนเพศชายได้ รวมถึงมีความปลอดภัย และไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อคุณภาพชีวิต 

Saw Palmetto ช่วยลดผมร่วงได้อย่างไร?

Saw Palmetto ถือเป็นสมุนไพรที่ช่วยลดผมร่วงที่เกิดจากฮอร์โมนเพศชายได้ดี ด้วยกลไกการยับยั้งเอนไซม์ 5-alpha reductase type II ที่เป็นส่วนสำคัญในการเปลี่ยนฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone)ไปเป็นฮอร์โมนไดไฮโดรเทสโทสเทอโรน (DHT) ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของปัญหาผมร่วงและผมบางกลางหัวในผู้ชาย นอกจากนี้ยังมีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับสรรพคุณของ Saw Palmetto พบว่ามีกลไกการออกฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาเหมือนกับยาฟิแนสเทอร์ไรด์ (Finasteride) ที่ใช้ในการรักษาผมร่วงจากฮอร์โมนเพศชายและไม่มีผลข้างเคียงที่สำคัญอย่างการลดสมรรถภาพทางเพศอีกด้วย 

สมุนไพร Saw Palmetto นอกจากจะช่วยลดผมร่วงแล้ว ยังช่วยลดความรุนแรงของกลุ่มอาการที่เกิดจากต่อมลูกหมากโตได้ โดยสามารถรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีสารสกัดจากผลแห้งของ Saw Palmetto ในปริมาณ 320 มิลลิกรัมต่อวัน จะช่วยให้ผู้ที่มีภาวะต่อมลูกหมากโตอาการดีขึ้นและลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้

ลดผมร่วง ผมบาง ด้วยการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ

  • หลีกเลี่ยงการดึง บิด หรือขยี้ผมแรงๆ โดยเฉพาะขณะสระผมและหวีผม
  • เลือกใช้แชมพูที่เหมาะกับสภาพหนังศีรษะและไม่ก่อให้เกิดการแพ้ เช่น แชมพูที่มีส่วนผสมของสมุนไพรธรรมชาติหรือแชมพูที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมี
  • หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อน สารเคมี และผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่ทำให้ผมร่วง เช่น ไดร์ร้อน ผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผม น้ำยาดัดผม เป็นต้น
  • หลีกเลี่ยงความเครียด ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย หาเวลาในพักผ่อนเพื่อจัดการกับความเครียด
  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และสารอาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อเส้นผม เช่น ธาตุเหล็ก ซิงค์หรือแร่ธาตุสังกะสี วิตามินบี และโปรตีน ในปริมาณที่เพียงพอในแต่ละวัน 
  • บำรุงผมให้แข็งแรงและกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม เช่น การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยไบโอติน (Biotin) การใช้แฮร์โทนิคบำรุงหนังศีรษะและเส้นผม การนวดศีรษะเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและผ่อนคลายความเครียด เป็นต้น 

การลดผมร่วงให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดนั้นจำเป็นต้องได้รับการดูแลจากต้นเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ฮอร์โมนเพศชาย DHT พฤติกรรมการใช้ชีวิต สารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผม การบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ซึ่งสามารถดูแลได้ทั้งภายในและภายนอก แต่หากผมร่วงหรือผมบางอย่างรุนแรงอาจจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาผมร่วงอย่างตรงจุดต่อไป

อ้างอิง

https://www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/ผมร่วง-ผมบาง

https://www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/hair-loss

https://www.si.mahidol.ac.th/Th/healthdetail.asp?aid=405

https://pharmacy.mahidol.ac.th/dic/knowledge_full.php?id=28

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ฮอร์โมนเพศหญิง

ช่องคลอดแห้ง ปัญหาใหญ่สุขภาพผู้หญิง

ฮอร์โมนเพศหญิง

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส

ฮอร์โมนเพศหญิง

5 วิธี ชะลอวัย เมื่อวัยทองมาเยือน