Search

แก้ปัญหาผมร่วงด้วย วิตามินบำรุงผม พร้อมวิธีบำรุงรากผมให้แข็งแรง

ผมร่วง
วิตามินบำรุงผม

โดยปกติแล้วเส้นผมของเราจะหลุดร่วงประมาณวันละ 50-100 เส้น แต่หากพบว่าผมร่วงมากกว่านั้น มีผมหลุดติดมือเมื่อสางผมหรือหวีด้วยแปรง ไม่ว่าสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงนั้นจะเกิดจากการที่ผมเสีย ผมแห้งขาดความชุ่มชื้น หรือผมร่วงที่เกิดจากขาด วิตามินบำรุงผม หรือสารอาหารบางชนิด ที่อาจส่งผลให้สีผมเปลี่ยนไป ผมเส้นเล็กลง เปราะง่าย และผมร่วงมากขึ้น จึงควรเริ่มสังเกตตนเองว่ามีพฤติกรรมใดที่ทำให้ผมร่วงมากกว่าปกติและควรบำรุงรากผมให้แข็งแรงโดยเร็ว เพื่อป้องกัน ผมบาง ผมร่วงเป็นหย่อมๆ หรือศีรษะล้านในอนาคต

ผมร่วงเกิดจากขาดวิตามิน มีสาเหตุมาจากอะไร?

วิตามินและแร่ธาตุ เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย ซึ่งวิตามินและแร่ธาตุบางชนิดร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้และต้องได้รับจากสารอาหารเท่านั้น หากร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ย่อมทำให้ร่างกายไม่สามารถนำสารอาหารไปหล่อเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ในร่างกายได้ เช่น การขาดโปรตีนจะทำให้ร่างกายกักเก็บโปรตีนไว้ใช้ในอวัยวะสำคัญ ส่งผลให้โปรตีนถูกนำไปใช้เลี้ยงเส้นผมได้น้อยลงและอาจทำให้เส้นผมเปราะขาดง่าย ผมร่วง ผมหงอกก่อนวัย รวมถึงทำให้วงจรการงอกใหม่ของเส้นผมเกิดขึ้นช้าลงและทำให้ผมบางลงในที่สุด ซึ่งภาวะผมร่วงอาจสัมพันธ์กับปัจจัยอื่นๆ ด้วย เช่น 

 • ผมร่วงในผู้ชาย มักมีสาเหตุหลักมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศชายไปเป็นฮอร์โมนไดไฮโดรเทสโทสเทอโรน (Dihydrotestosterone หรือ DHT) ที่พบมากในบริเวณต่อมลูกหมากและเส้นผม โดยฮอร์โมน DHT จะส่งผลให้เซลล์เส้นผมมีขนาดเล็กลงและผมร่วงง่าย ผู้ชายจึงมักประสบปัญหาหัวล้านหรือศีรษะล้าน ผมบางกลางศีรษะ ซึ่งหลายคนอาจแก้ปัญหาด้วยการปลูกผม อ่านต่อ : ลดผมร่วง ผมบางกลางศีรษะด้วยสมุนไพร Saw Palmetto 
 • ผมร่วงในผู้หญิง โดยเฉพาะปัญหา ผมร่วงหลังคลอด เกิดจากการที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เส้นผมหลุดร่วงออกมาพร้อมกันในช่วง 1-6 เดือนหลังคลอดบุตร รวมถึงการขาดสารอาหารและวิตามิน เช่น วิตามินบี ธาตุเหล็ก และธาตุสังกะสี ยังทำให้เส้นผมและเล็บเปราะหักง่ายอีกด้วย อ่านต่อ : ผมร่วงหลังคลอด ปัญหาที่คุณแม่มือใหม่ต้องเจอ
 • ผมร่วงจากกรรมพันธุ์ หากคนในครอบครัวมีลักษณะผมบาง ผมเส้นเล็ก หรือศีรษะล้าน ย่อมทำให้มีลักษณะเส้นผมคล้ายกัน ซึ่งผู้ที่มีผมบาง ผมเส้นเล็ก รากผมไม่แข็งแรง จะทำให้ผมร่วงง่ายกว่าผู้ที่ผมเส้นหนา หรือผมหยักศก 
 • ผมร่วงจากพฤติกรรม เช่น การใช้ความร้อน สารเคมี ดัด ยืด หรือฟอกสีผมบ่อยๆ รวมถึงการผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ไม่เหมาะกับสภาพเส้นผม ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ และการลดน้ำหนักผิดวิธี อาจทำให้รูขุมขนบนหนังศีรษะอักเสบ หนังศีรษะแห้ง รากผมไม่แข็งแรง ฮอร์โมนแปรปรวนและผมขาดร่วงได้

ดังนั้น ปัญหาผมร่วงเกิดจากการขาดวิตามินจึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่อาจนำไปสู่ภาวะ ผมบาง ผมเปราะขาดง่าย และมีสีผมหงอกก่อนวัย โดยเฉพาะเมื่อมีปัจจัยเหล่านี้มาเป็นตัวกระตุ้นจะยิ่งทำให้ผมร่วงง่ายมากขึ้นและวงจรการงอกใหม่ของเส้นผมเกิดขึ้นได้ช้าลง หากต้องการบำรุงผมและดูแลรากผมให้แข็งแรง จึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำร้ายเส้นผมพร้อมกับรับประทานสารอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมอย่างเพียงพอ

วิตามินบำรุงผม จากสารอาหาร

วิตามินบำรุงผม และสารอาหารลดผมร่วง มีอะไรบ้าง?

อาหารบำรุงเส้นผมที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีส่วนสำคัญในการช่วยในการบำรุงผมที่ควรรับประทานให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน มีอยู่ 5 ชนิดหลักๆ ดังต่อไปนี้

1. ไบโอติน 

  ไบโอติน (Biotin) หรือวิตามินบี 7 เป็นสารสำคัญที่ช่วยในการเสริมสร้างเคราติน (Keratin) ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของผมและเล็บ พบมากในอาหารประเภทเนื้อสัตว์และตระกูลถั่ว เช่น ตับ เนื้อวัว ปลาเนื้อขาว ข้าวกล้อง ข้าวโพด ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา ถั่วลิสง เมล็ดอัลมอนด์ รวมถึงในผักและผลไม้อย่าง กล้วยน้ำว้า บรอกโคลี เห็ดหอม เป็นต้น

  2. สังกะสี หรือ ซิงค์ 

  สังกะสี หรือ ซิงค์ (Zinc)เป็นแร่ธาตุที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ มีความสำคัญในการซ่อมแซมเส้นผมและช่วยให้เส้นผมเจริญเติบโต ช่วยให้ต่อมไขมันบริเวณหนังศีรษะทำงานปกติและลดโอกาสการหลุดร่วงของเส้นผมได้ หากร่างกายขาดสังกะสีจะทำให้ผมเปราะ ขาดง่าย และหลุดร่วง ซึ่งการรับประทานอาหารที่มีสังกะสีอย่างเพียงพอจะช่วยให้เส้นผมหลุดร่วงน้อยลงและบำรุงรากผมให้แข็งแรง พบมากใน เนื้อสัตว์ ปลา สัตว์น้ำเปลือกแข็ง ผัมโขม เมล็ดทานตะวัน และถั่วต่างๆ​

  3. ธาตุเหล็ก

  หากในร่างกายมีระดับแร่ธาตุเหล็ก (Iron) ต่ำ จะส่งผลให้ผมร่วงได้ โดยเฉพาะในผู้หญิง เช่น ช่วงมีประจำเดือน ช่วงตั้งครรภ์และให้นมบุตร ภาวะเลือดจาง (Anemia) รวมถึงผู้ที่มีแผลในกระเพาะอาหารหรือสูญเสียเลือดจำนวนมาก เพราะแร่ธาตุเหล็กเป็นส่วนสำคัญในการขนส่งเม็ดเลือดแดงและออกซิเจนไปเลี้ยงทั่วร่างกาย การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุเหล็กจะช่วยให้ผมร่วงลดลงและบำรุงผมให้แข็งแรงขึ้น พบมากใน ตับ ไข่ เต้าหู้ ข้าวโอ๊ต ผักใบเขียวเข้ม เช่น ผักโขม บรอกโคลี ผักบุ้ง คะน้า ตำลึง เป็นต้น​

  4. กรดโฟลิก หรือวิตามินบี 9

  กรดโฟลิก (Folic Acid) หรือวิตามินบี 9 (Vitamin B9) ทำหน้าที่สร้างเซลล์และเม็ดเลือด ช่วยป้องกันภาวะเลือดจางซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วง รวมถึงช่วยในการงอกใหม่ของเส้นผมและบำรุงหนังศีรษะ พบมากในผักโขม บรอกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง คะน้า มะละกอ กล้วย​ เป็นต้น

  5. วิตามินซี 

  วิตามินแก้ผมร่วง อย่างวิตามินซี (Vitamin C) เป็นวิตามินที่ช่วยลดผมร่วงจากสารอนุมูลอิสระ เนื่องจากวิตามินซีเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างโปรตีนและคอลลาเจน ช่วยลดการอักเสบและป้องกันเซลล์ถูกทำลายจากสารอนุมูลอิสระอันเป็นตัวการของปัญหา ผมร่วง ผมหงอก การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เช่น ถั่วลันเตา ฝรั่ง ส้ม แอปเปิล ทับทิม มะนาว สตรอว์เบอร์รี ฯลฯ จะช่วยในการงอกใหม่ของเส้นผมและบำรุงรากผมให้แข็งแรง

  6. วิตามินอี

  วิตามินอี (Vitamin E) เป็นอีกหนึ่งวิตามินแก้ผมร่วงจากสารอนุมูลอิสระและเป็นอาหารเสริมบำรุงผมให้แข็งแรง ช่วยในการสร้างเคราตินในเส้นผมและป้องกันเซลล์ผมจากการจับตัวกับสารอนุมูลอิสระได้ ช่วยปกป้องรากผมไม่ให้เส้นผมหลุดร่วงง่าย โดยอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินอี ได้แก่ อัลมอนด์ มะเขือเทศ น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกทานตะวัน เป็นต้น

  7. วิตามินดี 

  วิตามินดี (Vitamin D) ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมและแมกนีเซียมได้ดี หากมีระดับวิตามินดีในเลือดต่ำจะทำให้ภาวะผมร่วงรุนแรงขึ้น แม้ว่าร่างกายจะสามารถสังเคราะห์วิตามินดีจากแสงแดดผ่านผิวหนังแล้ว ยังควรได้รับจากสารอาหารด้วย เช่น น้ำมันปลา ปลาทะเลน้ำลึก เนื้อแดง ไข่แดง ตับ นมถั่วเหลือง เป็นต้น

  วิธีการบำรุงรากผม ป้องกันผมร่วง ด้วยวิตามินและแร่ธาตุ

  การบำรุงผมและแก้ปัญหาผมร่วง ควรดูแลควบคู่กันทั้งภายในและภายนอก โดยรักษาความสะอาดของเส้นผมและหนังศีรษะอยู่เสมอ เลือกใช้แชมพูหรือผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมที่เหมาะกับสภาพเส้นผมของตนเอง รวมถึงเสริม วิตามินบำรุงผม จากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และบำรุงผมจากภายนอก เช่น 

  • การใช้เซรั่มวิตามินบำรุงผม สำหรับทาลงบนเส้นผม เพื่อเคลือบเส้นผมและป้องกันความร้อนจากการทำผม ลดปัญหาผมชี้ฟูและแห้งกร้าน ซึ่งเซรั่มบำรุงผมจะมีส่วนผสมของน้ำมัน หากใช้ในปริมาณมากหรือหยดลงบนหนังศีรษะอาจทำให้ผมมัน ลีบแบน และอาจทำให้ผู้ที่มีผมบางอยู่แล้วดูผมบางลงมากขึ้น 
  • การใช้สเปรย์วิตามินบำรุงผมและหนังศีรษะ หรือ Hair Tonic ที่มีวิตามินจากจากสารสกัดธรรมชาติ โดยใช้ฉีดและคลึงเบาๆ บริเวณโคนผม เพื่อช่วยบำรุงรากผมเกิดใหม่ให้แข็งแรง ปรับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะให้สมดุล นอกจากนี้เสปรย์บำรุงผมยังมีเนื้อสัมผัสบางเบา ซึมเข้าบำรุงเส้นผมได้เร็ว และไม่ทำให้ผมมันหรือลีบแบน
  • การรับประทานวิตามินบำรุงผมแบบเม็ด เป็นการบำรุงผมจากภายใน ช่วยให้รากผมแข็งแรง และรักษาภาวะผมร่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น ไบโอติน ธาตุเหล็ก วิตามินบี กรดโฟลิก วิตามินซี แร่ธาตุสังกะสี หรือวิตามินบำรุงผมโดยเฉพาะ เพราะจากงานวิจัยพบว่า การรับประทานไบโอติน 2,500 – 3,000 ไมโครกรัม ร่วมกับแร่ธาตุสังกะสี 15 มิลลิกรัมต่อวัน ติดต่อกันอย่างน้อย 2-3 เดือน ช่วยให้เกิดการงอกใหม่ของเส้นผมเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้การเลือกรับประทานวิตามินเสริมควรรับประทานตามคำแนะนำของแพทย์และเภสัชกร เนื่องจากสภาวะร่างกายของแต่ละบุคคลมีความต้องการวิตามินและแร่ธาตุในปริมาณที่ต่างกัน โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวหากรับประทานวิตามินและแร่ธาตุบางชนิดมากเกินไปอาจส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพได้ 

  อย่างไรก็ตาม ปัญหาผมร่วงที่เกิดจากขาดวิตามินมักมีปัจจัยอื่นร่วมด้วย สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน หรือผู้ที่อยากผมดกสวย เงางาม ควรเริ่มดูแลสุขภาพเส้นผมด้วยการหลีกเลี่ยงการทำร้ายเส้นผมในรูปแบบต่างๆ พร้อมกับป้องกันผมร่วงด้วยการรับประทานวิตามินบำรุงผมร่วมกับการใช้วิตามินบำรุงผมจากภายนอกอย่างเหมาะสม นอกจากจะช่วยป้องกันผมร่วงแล้วยังช่วยให้ผมดูสวยสุขภาพดีได้อย่างยาวนานอีกด้วย

  อ้างอิง
  1. https://www.bdmswellness.com/knowledge/top-5-vitamins-and-minerals-for-healthy-hair
  2. https://www.phyathai.com/th/article/3836-จริงหรือไม่_ไขความเชื่</li>
  3. https://www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/ผมร่วง-ผมบาง
  4. Patel, D. P., Swink, S. M., & Castelo-Soccio, L. (2017). A Review of the Use of Biotin for Hair Loss. Skin Appendage Disord, 3(3), 166–169.
  อัลบั้มภาพ

  ข่าวสุขภาพอื่นๆ

  ผมร่วง

  ลดความอ้วนผิดวิธี ต้นเหตุผมร่วง ผมบาง

  ผมร่วง

  ระวังผมร่วง ผมบาง เพราะอาหารที่กินทุกวัน

  ผมร่วง

  ปัญหาผมร่วงหลังคลอดที่คุณแม่มือใหม่ต้องเจอ