ไขมันในเลือดสูง หรือ คอเลสเตอรอลสูง เป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่หลายคนต้องรับประทานยาลดไขมันมานานหลายปี แม้แต่ในบางคนที่อายุยังน้อยหรือคนวัยทำงานที่ตรวจสุขภาพประจำปีแล้วเริ่มพบว่ามีระดับไขมันในเลือดสูงขึ้น ซึ่งภาวะไขมันในเลือดสูงนั้นอาจนำไปสู่โรคหัวใจและหลอดเลือดและโรคอื่นๆ ที่อาจตามมาในอนาคตได้ อาหารลดไขมัน หรืออาหารที่ลดคอเลสเตอรอลลงและดีต่อสุขภาพ จึงถือเป็นทางออกที่สำคัญสำหรับคนที่ต้องการลดไขมันในเลือด ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าภาวะไขมันในเลือดและคอเลสเตอรอลสูง คืออะไร และเกิดจากอะไรได้บ้าง
ในร่างกายของเราประกอบไปด้วยไขมันในเลือดหลากหลายชนิดด้วยกันและมีบทบาทหน้าที่ที่แตกต่างกันออกไป หากร่างกายมีภาวะไขมันในเลือดสูงมากเกินไปหรือสะสมเป็นระยะเวลานานอาจทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงมีโอกาสเกิดโรคอื่นๆ ตามมาได้ เช่น โรคหัวใจขาดเลือด สมองขาดเลือดจนเป็นอัมพาต อัมพฤกษ์ เป็นต้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วไขมันในเลือดจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่
1.คอเลสเตอรอล (Cholesterol)
ไขมันคอเลสเตอรอล (Cholesterol) คือ ไขมันที่ร่างกายของเราสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้จากตับและลำไส้ รวมถึงการได้รับจากสารอาหารที่รับประทานในชีวิตประจำวัน โดยไขมันคอเลสเตอรอลนั้นมีความสำคัญในการเป็นส่วนประกอบของเซลล์ในร่างกายโดยเฉพาะเซลล์สมอง ซึ่งคอเลสเตอรอลในเลือดนั้นแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือ
2.ไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride)
ไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) เป็นไขมันชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นจากการได้รับสารอาหารประเภทน้ำตาล แป้ง และแอลกอฮอล์ โดยไขมันไตรกลีเซอไรด์นั้นจะละลายอยู่ในเลือดรวมกับโปรตีน บางส่วนถูกสะสมไว้ในเนื้อเยื่อและบางส่วนถูกสะสมไว้ในตับ โดยร่างกายจะเก็บสะสมไขมันไตรกลีเซอไรด์ไว้เป็นแหล่งพลังงานสำรอง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ไขมันไตรกลีเซอไรด์สูงนั้นมีหลายปัจจัย เช่น
ซึ่งภาวะไขมันไตรกลีเซอไรด์สูงอาจนำมาซึ่งความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคอ้วน โรคตับอักเสบ โรคไขมันพอกตับ หรือมะเร็งเต้านมได้ ดังนั้นจึงควรรักษาระดับไตรกลีเซอไรด์ให้อยู่ในระดับปกติ 50 – 150 มิลลิกรัม/เดซิลิตร
อาหารเพื่อสุขภาพของคนที่มีไขมันในเลือดสูง ควรเน้นไปที่อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำและเพิ่มการรับประทานใยอาหารให้มากขึ้น สำหรับคนที่ต้องการลดไขมันในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ควรเลือกรับประทานอาหารเหล่านี้เป็นประจำ
1. อาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว
อาหารเพื่อสุขภาพสำหรับคนมีภาวะไขมันในเลือดและคอเลสเตอรอลสูงควรรับประทานเป็นประจำ ควรประกอบไปด้วย กรดไขมันไม่อิ่มตัว (Unsaturated fatty acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายประเภทหนึ่ง หากรับประทานอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยลดการสะสมไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือดได้ โดยกรดไขมันไม่อิ่มตัวแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด ได้แก่
2. อาหารที่มีโปรตีนคุณภาพดี
การเลือกรับประทาน อาหารลดไขมัน นอกจากจะต้องเลือกอาหารที่มีไขมันต่ำแล้ว ควรเลือกรับประทานอาหารจากแหล่งโปรตีนคุณภาพดี เช่น ไข่ เต้าหู้ ถั่วเหลือง ปลาซาดีน ปลาแซลมอน ปลาทูน่า หรือปลาน้ำจืดอย่างปลาช่อน ส่วนใหญ่จะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยลดไขมันไตรกลีเซอไรด์อันเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
3. อาหารที่มีใยอาหารสูง
อาหารประเภทผักและผลไม้อย่าง แอปเปิล ส้ม คะน้า บรอกโคลี ข้าวกล้อง ข้าวบาร์เลย์ ฯลฯ เป็นอาหารที่มีใยอาหารสูงและเหมาะสำหรับเป็นอาหารลดไขมันที่ดี เพราะใยอาหารในผักและผลไม้ นอกจากจะช่วยให้ขับถ่ายได้ดีแล้วยังช่วยลดการดูดซึมคอเลสตอรอลในลำไส้อีกด้วย นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับการทำอาหารเพื่อสุขภาพที่หลากหลายและช่วยให้การควบคุมน้ำหนักง่ายมากขึ้นอีกด้วย โดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขได้แนะนำปริมาณการรับประทานใยอาหารที่เหมาะสม คือ 25–38 กรัม/วัน
4. อาหารที่มีวิตามินเคสูง
อีกหนึ่งอาหารที่ช่วยให้การลดไขมันในเลือดมีประสิทธิภาพมากขึ้น คือ วิตามินเค (Vitamin K) เป็นวิตามินในกลุ่มที่ละลายในไขมัน มีประโยชน์ในการช่วยให้เลือดแข็งตัวได้ตามกลไกปกติและการสมานแผล ส่งเสริมการทำงานร่วมกับแคลเซียมและวิตามินดี นอกจากนี้ยังช่วยสร้างโปรตีน Matrix Gla Protein (MGP) ที่ช่วยลดการเกาะของแคลเซียมหรือหินปูนที่หลอดเลือดแดง (Calcification) ได้อีกด้วย แหล่งอาหารที่พบวิตามินเค เช่น ปวยเล้ง ผักกระเฉด คะน้า บรอกโคลี เนื้อปลา ไข่แดง น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันตับปลา เป็นต้น ผู้ที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลสูงจึงควรเสริมอาหารที่มีวิตามินเคสูงไปในมื้ออาหารด้วย สำหรับผู้ชายควรได้รับ 120 ไมโครกรัม/วัน ส่วนผู้หญิงควรได้รับ 90 ไมโครกรัม/วัน
สำหรับคนที่มีไขมันในเลือดสูงและอาจมีโรคประจำตัวอื่นๆ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และคนที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรค นอกจากจะเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและไขมันต่ำแล้ว ควรลดไขมันในอาหารและหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจทำให้ไขมันในเลือดสูงขึ้นด้วย ได้แก่
การลดไขมันไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลในเลือดสามารถทำได้โดยการเลือกรับประทานอาหารลดไขมันและอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปพร้อมกันด้วย เช่น
– คนที่ต้องการลดความเสี่ยงหรือป้องกันโรคหัวใจควรบริโภคน้ำมันปลา 1,000 มิลลิกรัม/วัน
– คนที่ต้องการลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ควรบริโภคน้ำมันปลา 2,000–4,000 มิลลิกรัม/วัน
– สำหรับคนที่อยากดูแลสุขภาพสามารถรับประทานปลาทะเลหรือน้ำมันปลาอย่างน้อย 2 ครั้ง/สัปดาห์
อ่านต่อ วิธีลดไขมันในเลือดสูงให้ปกติภายใน 3 เดือน
ดังนั้น การลดระดับไขมันในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกตินั้น จำเป็นต้องควบคุมการรับประทานอาหาร โดยเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารลดไขมัน หรือ Low Fat เพิ่มการรับประทานใยอาหารให้มากขึ้น รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูงและแคลอรี่สูงร่วมกับการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม จะช่วยให้ระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลที่สะสมไว้มากเกินพอดีลดระดับลงได้ ทั้งนี้ควรตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อวัดระดับไขมันในเลือดและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อยู่เสมอ