Search

แร่ธาตุสังกะสี (Zinc) กับประโยชน์ดีๆ ต่อสุขภาพ

ไม่ใช่แค่แก้ปัญหาเรื่อง ผม ผิว สิว หรือเล็บ แต่ สังกะสี หรือซิงค์ (Zinc) สามารถช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและมีประโยชน์ต่อร่างกายในอีกหลายด้าน

สังกะสี (Zinc) แร่ธาตุสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย

แร่ธาตุสังกะสี หรือซิงค์ (Zinc) เป็นแร่ธาตุที่มีความจำเป็นพบได้ในเซลล์ทั่วร่างกาย เช่น ในเซลล์ของเม็ดเลือดแดง โดยเฉพาะในเม็ดเลือดขาวที่สามารถพบแร่ธาตุสังกะสีเป็นจำนวนมาก และยังมีบทบาทหน้าที่ต่อการทำงานของร่างกายในหลายด้าน โดยมีส่วนช่วยในการทำงานของเอ็นไซม์ต่างๆของร่างกายถึง 200 ชนิด ซึ่งรวมถึงกระบวนการย่อยและเผาผลาญสารอาหารต่างๆ จึงกล่าวได้ว่าแร่ธาตุชนิดนี้ช่วยบำรุงสุขภาพโดยรวมได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ไม่ป่วยบ่อย ช่วยเรื่องการซ่อมแซมบาดแผล ทำให้แผลหาดเร็วขึ้น ช่วยเรื่องการเผาผลาญ ช่วยเรื่องการพัฒนาและการเจริญเติบโตของเซลล์ รวมไปถึงช่วยเสริมเรื่องการรับรู้รสและกลิ่นอีกด้วย

ทำไมต้องเสริมแร่ธาตุสังกะสี (Zinc) ให้กับร่างกาย?

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น แร่ธาตุสังกะสีหรือซิงค์ (Zinc) เป็นแร่ธาตุจำเป็นซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างรอบด้าน แต่เนื่องจากร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์แร่ธาตุชนิดนี้ขึ้นได้เองตามธรรมชาติ จึงจำเป็นต้องได้รับจากการทานอาหารเข้าไป ซึ่งแหล่งอาหารตามธรรมชาติที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุสังกะสี ได้แก่ หอยนางรม เนื้อแดง ปลาทะเลน้ำลึก อาหารทะเล ถั่ว ธัญพืช เป็นต้น
โดยปริมาณแร่ธาตุสังกะสีที่แนะนำสำหรับผู้ใหญ่คือ 15 มิลลิกรัม/วัน แม้จะดูเหมือนว่าเป็นปริมาณที่ไม่สูงนัก แต่เนื่องจากพฤติกรรมการทานอาหารของคนในปัจจุบัน ทั้งการทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ทานอาหารจำเจไม่หลากหลาย รวมไปถึงการทานอาหารสำเร็จรูป ทำให้หลายคนมีความเสี่ยงที่ร่างกายจะมีภาวะขาดแร่ธาตุสังกะสีได้ ซึ่งนำมาซึ่งปัญหาด้านสุขภาพต่างๆ

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย หากขาดแร่ธาตุ สังกะสี Zinc?

การที่ร่างกายมีภาวะขาดแร่ธาตุสังกะสีหรือซิงค์ (Zinc) เป็นเวลานาน จะทำให้เกิดอาการผิดปกติต่างๆ กับร่างกาย ดังนี้
1. การรับรู้รสและกลิ่นลดลง จากอุบัติการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 พบว่าผู้ติดเชื้อ ที่มีอาการการรับรู้รสและกลิ่นหายไป สาเหตุหนึ่งมาจากการที่ร่างกายขาดแร่ธาตุสังกะสี
2. ภูมิคุ้มกันลดลง เป็นสาเหตุให้เกิดการติดเชื้อโรค หรือเชื้อไวรัสง่ายขึ้น จึงทำให้ป่วยบ่อย
3. การเจริญเติบโตของเซลล์ต่างๆ ลดลง เช่น เซลล์ผม เล็บ ผิว จึงมักพบว่า
         – ผมร่วงมากกว่าปกติ มีปัญหาผมแตกปลาย อ่านสาเหตุผมร่วงเพิ่มเติม
         – เล็บเปราะหรือแตกหักง่าย เล็บเป็นจุดสีขาว
         – ผิวหนังแห้งและอักเสบ
         – บาดแผลหายช้า
         – สมรรถภาพทางเพศลดลง
         – การเจริญเติบโตลดลง เด็กมีโอกาสเตี้ย แคระแกรน

วิธีป้องกันภาวะขาดแร่ธาตุสังกะสี (Zinc)

การที่จะทำให้มีสุขภาพโดยรวมที่แข็งแรงและป้องกันปัญหาสุขภาพต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นอันเนื่องมาจากภาวะขาดแร่ธาตุสังกะสี โดยเฉพาะในสถานการณ์ปัจจุบันที่รอบตัวเราเต็มไปด้วยเชื้อโรค และโรคระบาดต่างๆ เช่นนี้จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เลือกทานอาหารที่ให้คุณค่าทางโภชนาการ มีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น ที่สำคัญต้องทานให้ได้ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายด้วย

อ่านต่อ : ซิงค์ (Zinc) แร่ธาตุสำคัญช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันภูมิตก

ทั้งหมดนี้คือสารพัดคุณประโยชน์ของสังกะสีหรือซิงค์ (Zinc) ที่มีต่อร่างกาย เป็นเหตุผลว่าทำไมคุณจึงควรได้รับแร่ธาตุสังกะสีร่วมกับวิตามินเกลือแร่ในปริมาณที่เพียงพอ ด้วยความห่วงใยจาก_MEGA We care

อ้างอิง

-

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

บำรุงร่างกายทั่วไป

ประโยชน์ของวิตามินอี

บำรุงร่างกายทั่วไป

เวย์โปรตีนสำหรับผู้ป่วย