Search

ประโยชน์ของ น้ำมันกระเทียม ที่ดีต่อร่างกาย

ภูมิคุ้มกัน
น้ำมันกระเทียม

กระเทียม (Garlic) พืชสมุนไพรตระกูลเดียวกับหอมใหญ่หรือหอมแดงที่นิยมนำมาประกอบอาหารมีกลิ่นเอกลักษณ์เฉพาะตัว กระเทียมอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิด รวมทั้งสารประกอบซัลเฟอร์อย่างน้อย 33 ชนิด อัลลิซิน (Allicin) กรดอะมิโนและไกลโคไซด์กว่า 17 ชนิด เอ็มไซม์หลากหลายชนิด เกลือแร่ และเซเลเนียม (Selenium) ทำให้กระเทียมมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย เสมือนยารักษาโรค ช่วยส่งเสริมให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ

แต่ถึงแม้กระเทียมจะมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายตามที่กล่าวไปข้างต้น แต่บางคนกลับไม่ชอบรับประทานกระเทียมสดเนื่องจากไม่ชอบกลิ่นฉุนของกระเทียม และกังวลเรื่องกลิ่นปากเมื่อต้องรับประทานทำให้ในปัจจุบัน น้ำมันกระเทียม ได้กลายเป็นทางเลือกของผู้ที่รักสุขภาพที่อยากได้ประโยชน์จากกระเทียม ซึ่งได้รับความนิยมมากในประเทศแถบยุโรป และอเมริกา เพราะสะดวก ไม่มีกลิ่นฉุน และไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นปาก

ประโยชน์ของน้ำมันกระเทียม

1.  กระตุ้นให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดขาว

ในน้ำมันกระเทียมมีสารอัลลิซิน (Allicin) ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน โดยไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดขาวเพิ่มมากขึ้น

2.  มีคุณสมบัติเสมือนยาฏิชีวนะ

ฤทธิ์ของกระเทียมที่คุณสมบัติเสมือนยาปฏิชีวนะที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และเชื้อราใช้ในการรักษาโรคติดเชื้อต่าง ๆ ช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระ เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ลดการเกิดภูมิแพ้และอาการเรื้อรังของระบบทางเดินหายใจ เช่น หวัด หอบหืด ไซนัส หูอักเสบ เป็นต้น

3.  ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน และลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด

น้ำมันกระเทียมมีส่วนช่วยลดระดับไขมันโคเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือด โดยไขมันโคเลสเตอรอลเป็นสาเหตุของการเกิดอุดตันของเส้นเลือด จากการวิจัยพบว่าสารประกอบซัลเฟอร์ และอัลลิซิน สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลรวมและโคเลสเตอรอลชนิดร้าย (LDL-cholesterol) นอกจากนี้ยังลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือดได้

4.  ช่วยลดความดันโลหิตสูง

จากการศึกษาวิจัยของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในต่างประเทศพบว่ากระเทียมสามารถช่วยลดความดันโลหิตตัวบน (ความดันที่เกิดขึ้นขณะหัวใจบีบตัวไล่เลือดออกจากหัวใจ) ได้ถึง 7.7 มิลิเมตรปรอท และลดความดันโลหิตตัวล่าง (ความดันของเลือดที่ค้างอยู่ในหลอดเลือด ขณะหัวใจคลายตัว) ได้ถึง 5 มิลลิเมตรปรอท นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ถึง 16-40% ซึ่งได้มาจากผลการวิจัยที่ทำขึ้นกับกลุ่มทดลองของผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงจำนวน 553 คน (ข้อมูลจาก : Spandidos Publications)

การเลือกรับประทาน น้ำมันกระเทียม

น้ำมันกระเทียมในรูปแบบแคปซูลนอกจากจะสะดวกต่อการรับประทาน ไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นของกระเทียม และกลิ่นปาก ยังดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดี ออกฤทธิ์เร็ว และไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหารแต่การจะเลือกซื้อน้ำมันกระเทียมมารับประทานก็ควรต้องพิจารณาเลือกยี่ห้อที่ผ่านการคัดสรรวัตถุดิบที่ดี ไม่ใส่สีสังเคราะห์ วัตถุปรุงแต่ง และวัตถุกันเสีย ที่สำคัญถ้าจะให้ดีที่สุดต้องเป็นยี่ห้อที่ผ่านขั้นตอนการผลิตภายใต้มาตรฐานยาระดับสากลเท่านั้น (Pharmaceutical Grade) จึงจะได้มั่นใจว่ามีคุณภาพ และความปลอดภัยสูง ปราศจากสารเคมีต่าง ๆ รวมทั้งไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

อ้างอิง

-

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

หวัด ภูมิแพ้

ไขข้อข้องใจ…ทำไมกินยาแก้แพ้แล้วไม่หายสักที

หวัด ภูมิแพ้

ยาแก้แพ้ กับเรื่องที่ต้องรู้

หวัด ภูมิแพ้

รคภูมิแพ้แก้ได้ เรื่องง่ายๆ ที่ใครก็คิดว่ายาก