Search

ใบไอวี่ สมุนไพรแก้ไอขับเสมหะ

เจ็บคอ ระคายคอ
ใบไอวี่ สมุนไพรแก้ไอขับเสมหะ

อาการไอ เป็นกลไกการตอบสนองอย่างหนึ่งของร่างกาย เริ่มต้นจากการที่มีสิ่งกระตุ้นการไอหรือมีสิ่งแปลกปลอมที่ทำให้ระคายเคืองในบริเวณระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ โพรงจมูก กล่องเสียง หลอดลม หรือปอด ขณะที่ในอากาศมีสารก่อความระคายเคืองที่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจปะปนอยู่ เช่น ฝุ่น ควัน มลภาวะในอากาศ ขนสัตว์ การสูบบุหรี่ ละอองเกสร ไอระเหยจากสี น้ำหอม ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีกลิ่นฟุ้ง เชื้อโรค เชื้อรา เชื้อไวรัสต่างๆ ร่างกายจึงมีวิธีกำจัดสิ่งเหล่านั้นออกไปเพื่อลดอันตรายของทางเดินหายใจลง

โดยปกติระบบทางเดินหายใจจะมีเยื่อเมือกที่ผลิตของเหลวขึ้นมาช่วยเพิ่มความชุ่มให้กับทางเดินหายใจ แต่เมื่อเกิดการติดเชื้อร่างกายจะสร้างของเหลวมากขึ้นจนกลายเป็นเสมหะ เพื่อช่วยดักจับเชื้อโรคหรือสิ่งระคายเคืองออกไป โดยการไอจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายขับเสมหะในทางเดินหายใจและปอดออกมานั่นเอง ดังนั้นจึงทำให้บางคนมีอาการไอมีเสมหะร่วมด้วย

วิธีการรักษาเมื่อมีอาการไอแห้งและไอมีเสมหะ

โดยทั่วไปอาการไอและเจ็บคอสามารถหายได้เองไม่เกิน 3 สัปดาห์ โดยการดูแลลำคอเป็นอย่างดี แต่ถ้าหากอาการไอและเจ็บคอรบกวนการใช้ชีวิต ยังมีวิธีที่จะช่วยรักษาอาการด้วยตัวเองและบรรเทาอาการแบบธรรมชาติด้วยการใช้ สมุนไพรแก้ไอขับเสมหะ ได้แก่

 1. ดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ ควรเป็นน้ำอุณหภูมิปกติหรือน้ำอุ่น อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เพื่อช่วยสร้างความชุ่มชื้นให้กับเยื่อบุลำคอที่กำลังอักเสบ และยังช่วยลดอาการเจ็บคอและระคายคอ นอกจากนี้ความร้อนจากน้ำอุ่นยังช่วยละลายเสมหะได้ด้วย หรือการจิบน้ำอุ่นผสมน้ำผึ้งและมะนาวทำให้รู้สึกชุ่มคอได้ จะช่วยบรรเทาอาการอ ระคายคอ
 2. เพิ่มความชื้นในอากาศ การนอนห้องแอร์หรืออยู่ในห้องแอร์ทั้งวัน ยิ่งทำให้มีอาการไอกำเริบมากขึ้น เนื่องจากภายในห้องมีความชื้นต่ำ อากาศแห้งสูง จึงกระตุ้นให้เกิดการหดตัวของหลอดลมจึงเกิดอาการไอมากขึ้น ดังนั้นจึงควรรักษาระดับความชื้นภายในห้องอย่างเหมาะสม โดยเลือกใช้เครื่องทำความชื้น ก็สามารถช่วยให้ระบบทางเดินหายใจชุ่มชื้นขึ้นได้
 3. หลีกเลี่ยงไปในพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองเยอะ หลีกเลี่ยงการไปในสถานที่แออัด มีฝุ่นละอองหรือมลพิษต่างๆ เพราะในสถานที่เหล่านี้มีสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองทางจมูกและลำคอ เมื่อสูดดมฝุ่น ควันเข้าไปจึงทำให้เกิดการระคายเคืองขึ้นไป ถ้าใครแพ้ฝุ่น แพ้ควันแล้ว ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ ควรสวมหน้ากากอนามัยป้องกันเอาไว้ จะสามารถช่วยลดและป้องกันไม่ให้หายใจเอาฝุ่น ควัน เข้าไปในร่างกาย
 4. งดสูบบุหรี่หรือหลีกเลี่ยงควันบุหรี่ สำหรับใครที่กำลังสูบบุหรี่อยู่ แล้วมีอาการไอ การสูบบุหรี่นอกจากจะทำให้เกิดการระคายคอ เจ็บคอ ยังก่อโรคอื่นๆ อีกมากมาย และไม่ควรอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่
 5. ใบไอวี่ สมุนไพรแก้ไอขับเสมหะ

ใบไอวี่ (Ivy leaf) คืออะไร ?

ใบไอวี่ (Ivy leaf) หรือที่รู้จักกันในชื่อ Hedera helix เป็นไม้เลื้อยเขียวชอุ่มมีถิ่นกำเนิดในป่าดิบชื้นทางตะวันตก ภาคกลางและภาคใต้ของยุโรป ซึ่งพืชสมุนไพรขับเสมหะชนิดหนึ่งที่ได้รับการยอมรับ และถูกจัดอยู่ในตำหรับยายุโรปว่ามีสรรพคุณที่ดีต่อระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากมีฤทธิ์ในการช่วยลดอาการไอ และเป็นสมุนไพรขับเสมหะได้เป็นอย่างดี โดยใบไอวี่เป็นสมุนไพรที่ผ่านการทดสอบประสิทธิภาพมาอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

 • ผ่านการประเมินประสิทธิภาพของสมุนไพรและความปลอดภัยโดย Commission E
 • ผ่านหน่วยงานเกี่ยวกับทำการศึกษาประสิทธิภาพสมุนไพรของยุโรป clinical trail (European Scientific Cooperative on Phytotherapy ; ESCOP)
 • ผ่านการยอมรับจากองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (European Medicines Agency; EMA)

และนอกจากนี้ยังมีผลการวิจัยหลายชิ้นที่พบว่าใบไอวี่มีประสิทธิภาพในการรักษาอาการไอและโรคทางระบบทางเดินหายใจได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

สมุนไพรแก้ไอขับเสมหะ จากสารสกัดใบไอวี่ ช่วยรักษาและบรรเทาอาการไอได้อย่างไร?

เนื่องจากใบไอวี่อุดมไปด้วยโพลีฟีนอลหรือสารประกอบจากพืชที่เรียกว่า ซาโปนิน (Saponin) และฟลาโวนอยด์ ซึ่งสารประกอบเหล่านี้ให้ประโยชน์ที่ดีมากมาย แต่สรรพคุณที่โดดเด่นและเป็นที่กล่าวถึงของใบไอวี่ คือ เป็นสมุนไพรแก้ไอขับเสมหะ มีสารต้านการอักเสบและช่วยขยายหลอดลม รวมถึงยังมีสรรพคุณที่ดีต่อระบบทางเดินหายใจส่วนบน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีประโยชน์ในการรักษาโรคหอบหืด หลอดลมอักเสบ และอาการไอเป็นต้น

ด้วยคุณประโยชน์ที่หลากหลายจึงทำให้มีการสกัดเอาสารสำคัญ Hedera saponin ในใบไอวี่มาใช้ในการรักษาและบรรเทาอาการที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะ “อาการไอ” เนื่องจากสารสกัดสำคัญของใบไอวี่ ( Ivy leaf extract) จะมีฤทธิ์ช่วยขับเสมหะ และละลายเสมหะ โดยช่วยให้เสมหะเหนียวน้อยลง พร้อมบรรเทาอาการไอจากการติดเชื้อทางเดินหายใจ และอาการไอระคายเคืองที่เกิดจากโรคไข้หวัดได้เป็นอย่างดี

โดยมีผลการวิจัยเปรียบเทียบประสิทธิภาพการใช้สารสกัดใบไอวี่และยาละลายเสมหะ Acetylcysteine ในกลุ่มผู้ป่วยโรคหลอดลมอักเสบเฉียบพลันทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่มีอาการไอ ร่วมกับเสมหะ ผลปรากฏว่าสารสกัดใบไอวี่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับการใช้ยาละลายเสมหะ จึงกล่าวได้ว่าสารสกัดใบไอวี่เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรแก้ไอขับเสมหะที่ดีและเนื่องจากเป็นสารสกัดที่มาจากสมุนไพรจึงมีความปลอดภัยต่อร่างกายในระยะยาว

และจากการศึกษาในเด็กกว่า 5,000 คนที่มีอาการไอแบบมีเสมหะ ที่ได้รับสารสกัดจากใบไอวี่สองครั้งต่อวัน นักวิจัยพบว่า ประมาณ 2 ใน 3 ของผู้ปกครองกล่าวว่าพวกเขาพอใจมากกับผลการบำบัดของใบไอวี่ต่ออาการไอของลูก รวมถึงในปี 2021 พบว่า ยาแก้ไอที่มีส่วนผสมของไอวีช่วยบรรเทาอาการไอเล็กน้อยไปจนถึงรุนแรงขอได้อย่างน่าพอใจ

อ้างอิง
 1. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/32454850/
 2. https://www.healthline.com/health/5-fast-facts-english-ivy#benefits
 3. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17063641/
อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

หวัด ภูมิแพ้

ไขข้อข้องใจ…ทำไมกินยาแก้แพ้แล้วไม่หายสักที

หวัด ภูมิแพ้

ยาแก้แพ้ กับเรื่องที่ต้องรู้

หวัด ภูมิแพ้

รคภูมิแพ้แก้ได้ เรื่องง่ายๆ ที่ใครก็คิดว่ายาก