ความสวยความงามเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้หญิงให้ความสนใจเป็นอันดับ 1 โดยเฉพาะเรื่องของ ‘รูปร่างและผิวพรรณ’ เชื่อว่าผู้หญิงหลายคนคงเคยเจอกับปัญหาเหล่านี้ เช่น ทำงานหนักจนไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ทั้งรูปร่างเปลี่ยนไป ผิวพรรณที่ไม่สดใส หรือบางรายพบว่าเรียวขาที่เคยสวยดูเนียนใสนั้น กลับเปลี่ยนแปลงไป พบร่องรอยเส้นที่เรียวขาสีเด่นชัด บ้างก็สีแดง บ้างก็สีดำ มีลวดลายเหมือนใยแมงมุม หรือเรียกว่า ‘เส้นเลือดขอด’ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัญหาของสาวออฟฟิศในยุคปัจจุบัน
สาเหตุหลักของปัญหาผิวพรรณและเส้นเลือดขอดที่พบมาก มาจากความเสื่อมสภาพของเซลล์ ซึ่งรวมทั้งคอลลาเจน และผนังหลอดเลือดที่ขาดความยืดหยุ่น ส่งผลต่อการไหลเวียนของหลอดเลือดฝอยและหลอดเลือดดำ
ปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดความเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆ รวมไปถึงผนังหลอดเลือดนั้น ตัวการหลักคือ อนุมูลอิสระนั่นเอง ซึ่งพบได้ทั้งภายในและภายนอกร่างกาย ดังนั้นการปกป้องอนุมูลอิสระจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ละเลยไม่ได้ เราทุกคนสามารถเริ่มต้นได้ด้วยการเลือกรับประทานกลุ่มผักผลไม้ที่หลากหลาย หลากสี เพราะจะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่หลายหลายชนิดที่จะคอยดูแลได้อย่างดี
องุ่นเป็นผลไม้ที่หลายคนคงรู้จักเป็นอย่างดีว่ามีวิตามินที่มีประโยชน์อยู่หลายชนิด โดยเฉพาะเมล็ดองุ่น ที่เราไม่สามารถรับประทานสดได้ แต่รู้หรือไม่ว่าความจริงในเมล็ดองุ่นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่แรงไม่แพ้ชนิดอื่นๆ เลย จึงนิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางต่างๆ รวมถึงกลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
สารสำคัญในเมล็ดองุ่นที่ได้กล่าวถึงว่าเป็นที่นิยมนั้น มีชื่อเรียกว่า ‘โอลิโกเมอริก โปรแอนโธไซยานิดิน’ หรือ โอพีซี (OPCs ; Oligomeric proanthocyanidins) เป็นสารสำคัญที่อยู่ในกลุ่มของไบโอฟวาโวนอยด์ (Bioflavonoid) มีคุณสมบัติที่สำคัญในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง โดยพบว่า OPCsมีบทบาทในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่แรงกว่าวิตามินซีถึง 20 เท่า และมากกว่าวิตามินอีถึง 50 เท่า จึงมีประสิทธิภาพในการปกป้องเซลล์ต่างๆ ของร่างกายจากการถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระได้อย่างดี
โดยมีกลไลในการช่วยปกป้องเซลล์ผิวดังนี้ ยับยั้งเอนไซม์ที่ทำลายคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ที่เป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยก่อนวัย และผนังหลอดเลือดเสื่อม จึงทำให้หลอดเลือดแข็งแรง ไม่ว่าจะเป็นหลอดเลือดฝอย หรือหลอดเลือดดำ และยังส่งผลให้เพิ่มความยืดหยุ่นของหลอดเลือด และมีการไหลเวียนเลือดที่ดี ทำให้เซลล์ผิวได้รับการบำรุงอย่างล้ำลึก รวมทั้งลดการอุดตันของหลอดเลือดที่อาจทำให้เกิดเส้นเลือดขอดได้