Search

ริ้วรอย เกิดจากอะไร มีวิธีแก้อย่างไรบ้าง

ผิวแห้งและริ้วรอย
ริ้วรอย เกิดจาก

สภาพผิวของผู้หญิงแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ทุกคนรู้ดีว่า การมีผิวสวย สดใส เรียบเนียน ไร้ริ้วรอย เป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนปรารถนา แต่สิ่งที่ผู้หญิงทุกคนกังวลและคิดว่าไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เมื่อกาลเวลาที่ผ่านเลยไป คือ ริ้วรอย โดยริ้วรอยแรกจะเป็นรอยตีนกา เพราะผิวหนังรอบดวงตา มีความบอบบางมาก อีกทั้งกล้ามเนื้อรอบดวงตาก็เป็นกล้ามเนื้อวงกลม ไม่มีอะไรยึดผิวรอบดวงตาก็เลยจะเหี่ยวง่ายกว่าที่อื่น จากนั้นส่งผลให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าเพิ่มมากขึ้น

ริ้วรอย เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

 • การผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินของเซลล์ผิวน้อยลง ส่งผลให้ผิวขาดความแข็งแรง เกิดการหย่อนคล้อยของผิวหน้า จนเกิดริ้วรอยในที่สุด
 • การผลัดเซลล์ผิวเกิดช้าลง ทำให้ผิวอ่อนแอ เกิดรอยเหี่ยวย่นง่าย ขาดความสดใส
 • เส้นเลือดที่นำพาเลือดและสารอาหารมาเลี้ยงเซลล์ผิว ขาดความแข็งแรง เปราะบางลง ไม่ยืดหยุ่น ทำให้เซลล์ผิวได้รับสารอาหารไม่เต็มที่
 • เซลล์ผิวอุ้มน้ำน้อยลง จนผิวขาดความชุ่มชื้น แห้ง หยาบกระด้าง ทำให้ผิวมีริ้วรอยง่ายขึ้น เช่นคนที่มีสภาพผิวแห้ง

สาเหตุที่ทำให้ผิวเกิดริ้วรอย

อารมณ์ ความเครียด แสงแดด มลภาวะที่เป็นพิษ การได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ และวัยที่เพิ่มขึ้น คือตัวกระตุ้นให้เกิดริ้วรอย และผู้หญิงส่วนใหญ่ก็วิตกกังวลต้องการวิธีชะลอการเกิดริ้วรอยให้ช้าที่สุด แต่จำไว้ว่าปัญหาริ้วรอย ยากที่จะเยียวยาหากใช้ครีมบำรุงผิวหรือเซรั่ม ทาเพื่อบำรุงผิวหน้าจากภายนอกเพียงอย่างเดียว เพราะตามธรรมชาติเนื้อครีมไม่สามารถแทรกซึมเข้าถึงระดับเซลล์ผิว ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเสื่อมโทรมจนเกิดริ้วรอยของผิวได้

ริ้วรอย 2 ประเภทที่พบบ่อยบนใบหน้า

 1. รอยย่นแบบตื้น เกิดจากผิวหนังชั้นบนสุดมีความแห้ง มาจากหลายสาเหตุ อย่างเช่น อายุ ความสามารถของผิวต่อ การเก็บกักน้ำ ชีวิตประจำวันที่อยู่ในห้องปรับอากาศ เป็นต้น
 2. รอยย่นแบบลึก เกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อ ทำให้หนังแท้กับหนังกำพร้าดึงเข้าหากันจนเกิดรอยยับย่น เป็นร่องใหญ่ขึ้น ซึ่งเกิดได้ทั้งในผู้ที่มีผิวแห้งและผิวมัน โดยเฉพาะพฤติกรรมการแสดงสีหน้าบ่อย ขมวดคิ้ว เลิกหน้าผาก ฉีกยิ้มมาก เครียดบ่อย รวมไปถึงแสงแดด

6 วิธีบอกลาริ้วรอยแบบไม่ต้องเจ็บตัว

 • พักผ่อนให้เพียงพอ เนื่องจากร่างกายจะหลั่งโกรทฮอร์โมนในขณะที่นอนหลับ ซึ่งโกรทฮอร์โมนจะช่วยให้ดูอ่อนเยาว์ สร้างสมดุลระบบการเผาผลาญอาหาร และช่วยซ่อมแซมเซลล์ต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ผ่อนคลายความเครียด ความเครียดเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้หน้าแก่กว่าวัย ดังนั้นควรหาวิธีผ่อนคลายความเครียดบ้าง เช่น การใช้ดนตรีบำบัด ปล่อยวางเรื่องที่ทำให้เครียด หาวิธีจัดการกับความเครียดให้ได้ หรือออกกำลังกายให้ระบบไหลเวียนเลือดสูบฉีดไปเลี้ยงเซลล์ผิวได้
 • ปกป้องผิวจากแสงแดด แสงแดด คืออีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอยและความเหี่ยวย่น ดังนั้นเมื่อเราไม่สามารถเลี่ยงได้ วิธีปฏิบัติก็คือ ก่อนออกแดดควรทาครีมกันแดดทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เพื่อให้ครีมกันแดดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือทานอาหารเสริมที่ช่วยป้องกันแดด
 • ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ เพราะพฤติกรรมหรือการใช้ชีวิตที่ทำอยู่เป็นประจำบางอย่าง เช่น การสูบบุหรี่จัด ดื่มแอลกอฮอล์บ่อยๆ หรือแม้กระทั่งการใช้ครีมที่มีสารอันตรายต่อผิวอาจเป็นสาเหตุของใบหน้าแก่ก่อนวัย ผิวหย่อนคล้อย
 • ดูแลจากภายในด้วยสุดยอดสารต้านแก่แอสตาแซนธิน (Astaxanthin) อีกหนึ่งทางเลือกใหม่สำหรับผู้มีปัญหาเรื่องริ้วรอย ซึ่งวิธีนี้เป็นการดูแลจากภายในและยั่งยืน คือ การรับประทานสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) ที่มีคุณสมบัติในการไปต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ไม่ให้ไปทำลายเซลล์ในร่างกายและเซลล์ผิว

  โดยเฉพาะ แอสต้าแซนธิน (Astaxanthin) ที่มีความแรงในการต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างมีประสิทธิภาพสูง มีความปลอดภัยกว่า เพราะเป็นสารสกัดธรรมชาติจากสาหร่ายสีแดง และด้วยบทบาทที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระนั้น พบว่ามีความแรงกว่า วิตามินซี วิตามินอี ชาเขียว และโคเอ็นไซม์คิวเทนอีกด้วย จึงมีความสามารถในการช่วยในการปกป้องเซลล์ผิว และเสริมความแข็งแรงของผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้ผิวนั้นกลับมายืดหยุ่นดี คอลลาเจนและอีลาสตินแข็งแรงขึ้น จึงปลุกเซลล์ผิวให้กลับคืนมา เสมือนผิวย้อนวัย ริ้วรอยจางหายไป และยังช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ตัวการที่ทำให้ผิวไม่หมองคล้ำได้ง่าย

  แอสต้าแซนธิน (Astaxanthin) เป็นสารที่ได้รับความนิยมกันมากในศาสตร์ชะลอวัย และมีการวิจัยศึกษาเรื่องการลดริ้วรอยได้อย่างมากมาย จากการศึกษานั้นพบว่า ผิวชุ่มชื้นขึ้น ริ้วรอยตื้นขึ้น ผิวเรียบเนียนขึ้น และนี่คือการดูแลผิวจากภายในอย่างยั่งยืน
ลดเลือน ริ้วรอย
แอสต้าแซนธินลดริ้วรอย

แอสตาแซนธิน (Astaxanthin) ในท้องตลาดมีมากมาย แต่ควรเลือกพิจารณาจากอะไร

พิจารณาจากแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือ มีการเพาะเลี้ยงที่ได้มาตรฐาน AstaReal เป็นแอสตาแซนธิน ที่ผลิตจาก สาหร่าย Haematococcus pluvialis ซึ่งได้รับเพาะเลี้ยงภายใต้ระบบปิด ซึ่งทำให้ สาหร่ายสีแดงที่มีคุณภาพความบริสุทธิ์ และความคงตัวมากที่สุด จึงทำให้ได้สารแอสตาแซนธินที่มีคุณภาพอีกทั้ง AstaReal เป็นวัตถุดิบที่มีผลการศึกษาวิจัยรองรับมากมายในด้านสุขภาพต่างๆ ทำให้มั่นใจในคุณภาพได้มากขึ้นและยิ่งไปกว่านั้นที่พลาดไม่ได้เลย คือ มาตรฐานการผลิต เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม ควรเลือกที่ผ่านมาตรฐานการผลิตยาระดับสากลทำให้มั่นใจได้ในคุณภาพ ปราศจากสารปนเปื้อนอีกด้วย

อ้างอิง

-

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ผิวแห้งและริ้วรอย

เรื่องริ้วรอย...ไม่ว่าใครก็คอยไม่ได้

ผิวแห้งและริ้วรอย

ความเชื่อผิดๆ ของการกินคอลลาเจนสำหรับผิว