Search

ลดน้ำหนักให้หุ่นดีแบบคุมแคลอรี่ด้วยเวย์โปรตีน

ลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วน
เวย์โปรตีนลดน้ำหนัก

คนจำนวนมากที่มีปัญหาน้ำหนักเกินมาตรฐานและอยากจะลดน้ำหนัก วิธีการอดอาหารถือเป็นวิธีแรกๆ ที่เลือกนำมาใช้เพราะคิดว่ากินน้อย ๆ จะไม่มีไขมันสะสม ซึ่งจริงๆ แล้วการอดอาหารไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง เพราะการอดอาหารจะทำให้ร่างกายขาดพลังงานที่เพียงพอในแต่ละวันจึงทำให้รู้สึกหิวและโหย ซึ่งผลที่ตามก็คือเกิดการอยากอาหาร และกินมากกว่าเดิม บางคนอาจจะเห็นผลดีในช่วงแรกๆ แต่ก็จะรู้สึกว่าร่างกายไม่สดชื่น อ่อนเพลีย และดูโทรม นั่นเป็นเพราะร่างกายขาดสารอาหารจากการอดอาหาร

นอกจากนี้คนจำนวนไม่น้อยก็เลือกวิธีลดน้ำหนักแบบทางลัดด้วยการรับประทานยาลดน้ำหนัก ซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกาย เช่น นอนไม่หลับ กระวนกระวาย บางรายหัวใจเต้นผิดปกติ อารมณ์หงุดหงิด และอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

ในความเป็นจริงแล้วการลดน้ำหนักอย่างได้ผลทำได้ไม่ยาก เพียงแค่มีความตั้งใจและเลือกวิธีลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี ก็สามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน ที่สำคัญปลอดภัย และไม่กลับมาอ้วนใหม่

เสริมเวย์โปรตีนลดน้ำหนัก

ลดน้ำหนักให้ถึงเป้าหมายทำได้ด้วย 5 วิธีนี้

1.  เพิ่มการเผาผลาญให้กับร่างกาย

กิจกรรมที่ดีที่สุดในการเพิ่มการเผาผลาญให้กับร่างกายคือ การออกกำลังกาย เพราะจะช่วยเผาผลาญไขมันที่สะสมได้  ช่วยให้รูปร่างเฟิร์มกระชับ การออกกำลังกายควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 วัน แต่ละวันควรทำต่อเนื่องมากกว่า 30 นาที จนมีเหงื่อออก รู้สึกเหนื่อย หัวใจเต้นเร็วขึ้น จึงถือเป็นวิธีที่เหมาะสมเพื่อให้ร่างกายเริ่มมีการเผาผลาญพลังงานที่สะสมมากขึ้น อ่านต่อ : เบิร์นแบบไหน ให้ไขมันกระจุย

2.  พักผ่อนให้เพียงพอ

ในแต่ละวันควรนอนหลับให้ได้วันละ 6-8 ชั่วโมง การอดนอน หรือพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นสาเหตุให้ฮอร์โมนและระบบเผาผลาญทำงานผิดปกติ เป็นต้นเหตุของการเป็นโรคอ้วน ส่วนการนอนมากไปก็มีส่วนทำให้ระบบการเผาผลาญทำงานลดลง หรือทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้น้ำหนักไม่ลดได้เช่นกัน

3.  ผ่อนคลายความเครียด

เมื่อร่างกายมีความเครียดสะสมมากๆ ร่างกายจะต้องการพลังงานมากขึ้น ทำให้ฮอร์โมนความเครียดคอร์ติซอล (Cortisol) สั่งการให้หิวมากขึ้นกว่าปกติจึงทำให้รู้สึกอยากอาหารมากกว่าปกติโดยเฉพาะขนมหวาน นอกจากนี้ฮอร์โมนเครียดยังสั่งการให้เซลล์ไขมันมาสะสมบริเวณพุงมากขึ้น ภาวะเครียดเรื้อรังจึงส่งผลให้อ้วนลงพุงง่ายกว่าปกติ และในคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่แล้วอาจมีภาวะน้ำตาลต่ำเนื่องจากลดปริมาณการกินคาร์โบไฮเดรตลง โดยฮอร์โมนคอร์ติซอลจะไปทำหน้าที่เปลี่ยนโปรตีนของกล้ามเนื้อให้กลายเป็นกลูโคส เพื่อรักษาระดับน้ำตาลให้คงที่ ผลที่ตามมาคือ การสูญเสียกล้ามเนื้อ

4.  ระบบขับถ่ายที่ดี

คนที่มีระบบขับถ่ายที่ดีจะช่วยให้การลดหรือควบคุมน้ำหนักทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่บางคนเลือกลดน้ำหนักผิดวิธีด้วยการอดอาหารทำให้ร่างกายไม่มีอาหารให้ลำไส้ได้บีบตัว บางคนรับประทานแต่อาหารประเภทโปรตีนหรือเนื้อสัตว์มากเกินไปจนสัดส่วนของการรับประทานผักผลไม้น้อยลง ซึ่งพฤติกรรมนี้ส่งผลให้การขับถ่ายไม่ดี เสี่ยงกับอาการท้องผูก ดังนั้นเพื่อให้การลดน้ำหนักเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพระบบขับถ่ายที่ดีจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ด้วยการรับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น เพื่อจะได้มีโปรไบโอติกส์ในการย่อย และเพิ่มกากใยทำให้ระบบขับถ่ายดีเป็นปกติ ส่วนบางคนที่แก้ปัญหาด้วยการรับประทานยาระบายเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง เพราะจะส่งผลให้เกิดปัญหาในระบบทางเดินอาหารในระยะยาว

5.  รับประทานอาการที่มีประโยชน์ให้ครบ 3 มื้อ

วิธีการลดน้ำหนักด้วยการอดอาหารบางมื้อ หรือการรับประทานแต่ผักสลัดทุกมื้อ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลรูปร่างกล่าวว่า “เป็นวิธีที่ไม่สามารถช่วยให้ผอมได้ เพราะเมื่อน้ำตาลในเลือดต่ำลงมาก ๆ ร่างกายจะกระตุ้นให้รู้สึกหิวมากผิดปกติ และอยากกินของหวาน ๆ ทำให้ต้องทานเยอะขึ้นในมื้อถัดไป หรือกินขนมจุบจิบเพิ่มขึ้น ดังนั้นควรรับประทานให้ครบ แต่ต้องคำนึงถึงการลดแคลอรี่จากมื้ออาหาร ดังนี้

  • คนที่อ้วนขึ้น หมายถึงการไม่สมดุลกันของพลังงานที่รับเข้าไปมากกว่าพลังงานที่ใช้ไป โดยปกติร่างกายคนเราควรได้รับปริมาณพลังงานวันละ 2000 กิโลแคลอรี่ แต่สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ต้องลดแคลอรี่จากอาหารลดลงอีกวันละ 500-600 กิโลแคลอรี่ (เทียบได้กับอาหาร 1 มื้อ)
  • รู้จักการพิจารณาฉลากโภชนาการ และการที่ฉลากระบุปริมาณไขมัน 0% ไม่ได้แปลว่า ไม่อ้วน  เพราะยังมีพลังงานจากแหล่งอื่นๆ เช่น แป้งและน้ำตาลอีกมาก
  • หลังจากทานข้าวหมดหนึ่งจานหากยังไม่อิ่ม ไม่ควรรับประทานเพิ่ม ควรรับรับประทานผลไม้เพื่อให้อิ่มแทน โดยเลือกผลไม้เนื้อแข็งและไม่หวานจัด เช่น แอปเปิ้ล มะม่วงดิบ ชมพู่ ฝรั่ง ซึ่งมีน้ำตาลน้อยและช่วยให้อิ่มเร็ว

6.  เลือกควบคุมแคลอรี่และเพิ่มการเผาผลาญเพื่อการลดน้ำหนักที่ดีขึ้นด้วย เวย์โปรตีนลดน้ำหนัก

การดื่ม เวย์โปรตีนลดน้ำหนัก เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เพราะสะดวก ไม่ต้องอดอาหารและยังได้คุณค่าอาหารครบถ้วน การเลือกดื่มเวย์โปรตีนสูตรอาหารมื้อทดแทนสำหรับลดน้ำหนักโดยเฉพาะ ซึ่งให้พลังงานเพียง 120 kcal ต่อมื้อเท่านั้นเมื่อเทียบกับอาหารมื้อทั่วไปที่ให้ปริมาณแคลอรี่ 700-1,000 kcal ซึ่งเวย์โปรตีนสูตรอาหารมื้อทดแทนถูกออกแบบมาเพื่อการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี คือไม่ต้องอดอาหาร เห็นผล ไม่กลับมาอ้วนใหม่ และช่วยให้ผอมแบบสุขภาพดี ไม่โทรม ซึ่งเวย์โปรตีนสูตรอาหารมื้อทดแทนเพื่อลดน้ำหนักที่ดี ควรประกอบไปด้วยสารอาหาร

เวย์โปรตีน (Whey protein) ควรต้องเป็นโปรตีนที่สกัดได้จากนมวัว เพราะเป็นแหล่งของกรดอะมิโนที่ครบถ้วนและร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ  โดยเวย์โปรตีนมีคุณสมบัติดังนี้

  • ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญของร่างกาย (Metabolic rate) โดยกระตุ้นให้ร่างกายดึงพลังงานมาใช้ในการเผาผลาญสารอาหารโปรตีนมากขึ้น
  • ช่วยลดความอยากอาหาร โดยควบคุมฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความหิว
  • เป็นมื้ออาหารทดแทนที่สำคัญต่อการลดน้ำหนักแบบสุขภาพดี ไม่ทำให้ซูบโทรม


โปรไบโอติกส์ (Probiotics) 
โดยเฉพาะสายพันธุ์แลคโตบาซิลัส และบิฟิโดแบคทีเรียม ที่เป็นแบคทีเรียชนิดดีสำหรับลำไส้มีความปลอดภัยสูง และส่งผลดีต่อสุขภาพ โดยทำหน้าที่ช่วยปรับสมดุลลำไส้ ทำให้การขับถ่ายดีขึ้น ช่วยกำจัดสารพิษตกค้างในลำไส้ และมีส่วนช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ซึ่งโปรไบโอติกส์จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่ลดน้ำหนักที่มักจะมีปัญหาเรื่องการขับถ่าย เนื่องจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารไม่ถูกหลักโภชนาการ  เครียด พักผ่อนน้อย หรือมีการใช้ยาบางชนิด เป็นต้น

แลคเธียม (Lactium)
สารสกัดจากธรรมชาติที่สกัดได้จากโปรตีนในนมวัว มีคุณสมบัติในการช่วยลดความวิตกกังวล ผลการศึกษาพบว่า “สามารถช่วยในเรื่องของการต่อต้านและลดความเครียดในชีวิตประจำวัน โดยมีการใช้ในคนที่มีปัญหาการนอนหลับ ช่วยลดความตึงเครียด ความวิตกกังวล ลดภาวะซึมเศร้า และฟื้นฟูจิตใจให้เงียบสงบได้” ซึ่งปัญหานี้มักเกิดขึ้นในคนที่อยู่ช่วงลดน้ำหนัก

กลูตามีน (Glutamine)
กรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับคนที่ลดน้ำหนัก โดยมีส่วนช่วยลดความอยากอาหารได้โดยเกี่ยวข้องกับขบวนการหลั่งฮอร์โมนอินซูลินเพื่อนำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์มากขึ้น ส่งผลให้สั่งการไปยังสมอง ทำให้ไม่อยากอาหาร และรับประทานอาหารได้น้อยลง

วิตามินและเกลือแร่รวม (Mulivitamin & Mineral)
หนึ่งในปัจจัยของผลลัพธ์ในการลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพคือสารอาหารในกลุ่มวิตามินเกลือแร่ นอกจากเป็นการเต็มคุณค่าของโภชนาการให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่แล้ว ยังช่วยให้ระบบในร่างกายทำงานอย่างเป็นปกติ โดยเฉพาะระบบการเผาผลาญ และการผลิตฮอร์โมนต่างๆ

สารอาหารใน เวย์โปรตีนลดน้ำหนัก
อ้างอิง

-

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วน

‘ระบบเผาผลาญพัง’ ตัวการสำคัญทำลดหุ่นไม่ได้ผล

เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

ทุกเรื่องเวย์โปรตีนที่คุณต้องรู้

ลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วน

อยากมีหุ่นลีน เฟิร์ม กระชับ คุณก็สามารถทำเองได้