Search

7 คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ เวย์โปรตีน

เสริมสร้างกล้ามเนื้อ
เวย์โปรตีน Whey Protein


หากให้นึกถึงตัวช่วยการเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายและเสริมสร้างกล้ามเนื้อนอกจากการกินอาหารที่มีประโยชน์และพักผ่อนให้เพียงพอแล้ว สิ่งแรกที่ผู้รักการออกกำลังกายจะนึกถึงคือ “เวย์โปรตีน (Whey Protein)” ซึ่งเป็นแหล่งที่ให้โปรตีนในปริมาณสูง

รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการกิน เวย์โปรตีน

หลายคนยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเวย์โปรตีนอยู่ วันนี้ MEGA We care จึงขอรวบรวมคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญ มาตอบคำถามที่หลายคนสงสัย เพื่อให้ทุกคนได้ข้อมูลที่ครบถ้วนและคุ้มค่าก่อนซื้อเวย์โปรตีน

Q1 : ทำไม เวย์โปรตีน จึงสำคัญสำหรับคนออกกำลังกาย ?

คำตอบ : ผู้เชี่ยวชาญได้อธิบายไว้ว่า “โปรตีน (Protein)” คือ องค์ประกอบสำคัญของกล้ามเนื้อ ซึ่งมีส่วนต่อการทำงานของระบบกล้ามเนื้อ หากได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอกล้ามเนื้อจะยืดและหดตัวได้ดี จึงสามารถทำให้เราเคลื่อนไหวได้ดีด้วย รวมไปถึงทำให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วย

นอกจากนั้น ทุกครั้งหลังจากออกกำลังกายอย่างหนัก เซลล์กล้ามเนื้อบางส่วนอาจถูกใช้งานอย่างหนักจนเกิดการอักเสบ และมีความเสื่อมหรือทรุดโทรมไป อีกทั้งร่างกายยังเกิดอาการอ่อนล้า ทำให้ร่างกายต้องการโปรตีนเป็นอย่างมากเพื่อนำไปซ่อมแซม ฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่เสื่อมหรือทรุดโทรมไปในขณะที่เราใช้ร่างกายอย่างหนักหน่วงและยังลดอาการอ่อนล้าหลังออกกำลังกายด้วย

ดังนั้นคนที่ออกกำลังกายอย่างจริงจังเป็นประจำ จึงจำเป็นต้องได้รับโปรตีนในแต่ละวันให้ได้อย่างเพียงพอต่อปริมาณที่ร่างกายควรได้รับ และเวย์โปรตีนจึงเป็นตัวเลือกที่ดีตัวเลือกหนึ่ง เนื่องจากเวย์โปรตีนสามารถกินได้ง่าย สะดวก ดูดซึมไว สามารถนำไปใช้ทันที อ่านต่อ : เวย์โปรตีน กับทุกเรื่องที่คนออกกำลังกายต้องรู้

Q2 : เลือกกิน เวย์โปรตีน แบบไหนถึงจะเหมาะกับตนเอง ?

คำตอบ : หลักๆ แล้วเวย์โปรตีนที่นิยมในท้องตลาดมีอยู่ 2 ชนิด คือ

  1. เวย์โปรตีนคอนเซนเทรต (Whey Protein Concentrate – WPC) สำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนากล้ามเนื้อในช่วงแรกของการออกกำลังกายหรือ เริ่มต้นออกกำลังกาย ” เวย์โปรตีนชนิดนี้ตอบโจทย์ได้ดี เพราะเป็นพื้นฐานเริ่มต้นในการเติมเต็มกล้ามเนื้อให้สมบูรณ์ขึ้น และช่วยเสริมสร้าง ฟื้นฟู ซ่อมแซมกล้ามเนื้อได้ดีและมีการสกัดน้ำตาลแลคโตสและไขมันที่ผสมอยู่ในนมออกบางส่วน ทำให้ได้โปรตีนที่มีความเข้มข้นหลายระดับ ในช่วง 25-89 เปอร์เซ็นต์ และยังมีรสชาติที่อร่อยอยู่เนื่องจากมีแลคโตสและไขมันจำนวนหนึ่งอยู่นั่นเอง

    เวย์โปรตีนคอนเซนเทรต ที่ให้เปอร์เซ็นต์เวย์โปรตีนต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มน้ำหนัก ส่วนเวย์โปรตีนคอนเซนเทรต ที่ให้เปอร์เซ็นต์โปรตีนสูง ร้อยละ 80 ขึ้นไปจะเหมาะกับการเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่วไปสำหรับผู้เริ่มต้นออกกำลังกาย
  2. เวย์โปรตีนไอโซเลท (Whey Protein Isolate – WPI) เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในคนที่ “ต้องการออกกำลังกายเพื่อกล้ามเนื้อที่เฟิร์มกระชับ และ เหมาะกับคนที่เสริมโปรตีนแบบไม่อ้วน” โปรตีนชนิดนี้มีไขมันต่ำ เพราะได้ผ่านกรรมวิธีเพื่อสกัดให้ได้โปรตีนเข้มข้นถึง 90-97 เปอร์เซ็นต์ จึงมีไขมันและน้ำตาลแลคโตสที่น้อย อีกทั้งมีอนุภาคของโปรตีนที่เล็กจึงดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้รวดเร็ว นำไปใช้ได้เร็ว ทำให้มีแรงในการออกกำลังกาย และโปรตีนยังมีส่วนช่วยในขบวนการเร่งการเผาผลาญไขมัน ส่งผลให้กล้ามเนื้อลีนกระชับอย่างเห็นผล เป็นที่ชื่นชอบของคุณผู้หญิงที่รักการออกกำลังกายเป็นอย่างยิ่ง

เวย์โปรตีน เป็นสารอาหารกลุ่มโปรตีนชนิดหนึ่ง จึงสามารถกินได้ ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้สูงอายุก็กินได้ เนื่องจากเด็กต้องการโปรตีนเพื่อให้ร่างกายเจริญเติบโต และเพื่อให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนได้ดีขึ้นและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในผู้สูงอายุ เพียงแค่แต่ละช่วงวัยต้องการโปรตีนในปริมาณที่แตกต่างกันตามอายุเท่านั้นเอง

Q3 : กินเวย์โปรตีนแล้วอ้วนจริงไหม ?

คำตอบ : เป็นคำถามที่พบบ่อยไม่แพ้คำถามอื่น ซึ่งความเชื่อนี้ไม่เป็นความจริง ว่าด้วยเรื่องความอ้วน การที่จะอ้วนได้ตัวแปรสำคัญคือ “แคลอรี่” ในแต่ละวันเรามีการกินอาหารธรรมชาติซึ่งมีแคลลอรี่หรือพลังงานที่ได้รับอยู่แล้ว การที่กินเวย์โปรตีนเพิ่มเข้าไปโดยไม่ได้นับแคลอรี่ก่อนก็จะทำให้มีแคลลอรี่ในแต่ละวันที่มากเกินไป เป็นสาเหตุที่ทำให้อ้วนได้ ในทางกลับกันหากหันมานับแคลลอรี่ทั้งการกินอาหารแบบปกติและการกินเวย์โปรตีนก็จะทำให้รู้ค่าแคลลอรี่ในแต่ละวันที่ร่างกายควรได้รับได้ อ่านต่อ : ลดน้ำหนัก ให้หุ่นดีแบบคุมแคลอรี่ด้วยเวย์โปรตีน

Q4 : แพ้นมวัว สามารถกินเวย์ได้ไหม ?

คำตอบ : ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่แพ้นมวัว มักแพ้แลคโตสที่อยู่ในนม เมื่อกินเข้าไปแล้วจะทำให้เกิดอาการท้องอืดและท้องเสียในเวลาต่อมา ซึ่งเกิดจากร่างกายที่ไม่สามารถผลิตเอนไซม์ที่ย่อยแลคโตสได้ ทำให้เกิดก๊าซในท้องขึ้น ทั้งนี้ผู้ที่มีอาการแพ้นมวัวใช่ว่าจะไม่สามารถกินเวย์โปรตีนได้เลย เพียงแค่ต้องเลือกเวย์โปรตีนที่มีปริมาณของแลคโตสที่ต่ำ อย่างเช่น “เวย์โปรตีนไอโซเลท” เป็นต้น

Q5 : กินเวย์โปรตีนแทนอาหารหลักได้ไหม ?

คำตอบ : บางสูตรของเวย์โปรตีนที่มีการพัฒนาสูตรโดยการเติมกลุ่มวิตามินเกลือแร่ต่างๆ เข้าไป อาจมีการนำมาใช้เพื่อทดแทนมื้ออาหารได้ เพื่อช่วยควบคุมแคลอรี่ แต่ในทางการแพทย์เวย์โปรตีนเพียงอย่างเดียว ไม่แนะนำเป็นอาหารมื้อหลัก เพราะอาจได้รับสารอาหารไม่ครบ 5 หมู่ อาจทำให้ขาดสารอาหารที่ควรกินในแต่ละวัน เช่น ใยอาหารที่มีไฟเบอร์ช่วยในการขับถ่าย เป็นต้น และหากต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อให้ร่างกาย ควรเลือกกินโปรตีนจากธรรมชาติและจากเวย์โปรตีนควบคู่กันเพื่อให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนไปใช้ได้เร็วและมีประสิทธิภาพด้วย

Q6 : กินเวย์โปรตีนอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด ?

คำตอบ : การกินเวย์โปรตีนให้ได้ประโยชน์สูงสุด แท้จริงแล้วขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของแต่ละคน เช่น

- ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ควรกินเวย์โปรตีน 0.8-1.0 กรัม  ต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัม / วัน
- ออกกำลังกายเพื่อแข่งขัน ควรกินเวย์โปรตีน 1.2-1.4 กรัม ต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัม / วัน
- นักกีฬามืออาชีพ ควรกินเวย์โปรตีน1.6 กรัม ต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัม / วัน

จะเห็นได้ว่าเมื่อจุดประสงค์ในการกินเวย์โปรตีนต่างกัน ปริมาณในการกินก็ต่างกันไปด้วย แต่มีข้อแนะนำสำหรับการกินเวย์โปรตีนในแต่ละครั้ง คือ ไม่ควรกินมากกว่า 40 กรัมต่อครั้ง เพราะร่างกายจะดูดซึมได้ไม่หมด หากต้องกินมากกว่า 40 กรัม/ วัน ให้แบ่งออกเป็นมื้อละ 20-40 กรัมก็ได้ เพื่อการดูดซึมอย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยกระตุ้นการสร้างโปรตีนในร่างกายได้ดี อ่านต่อ : ฟิตเฟิร์ม เพิ่มกล้ามเนื้อด้วยเวย์โปรตีน

Q7 : เลือกซื้อเวย์โปรตีนอย่างไร ?

คำตอบ : เลือกซื้อง่ายๆ โดยดูจาก 3 ปัจจัยหลักๆ คือ

1. เลือกประเภทเวย์โปรตีนที่เหมาะสมกับตนเอง

  • เวย์โปรตีนคอนเซนเทรต (Whey Protein Concentrate – WPC) เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ หรือเพิ่มน้ำหนัก หรือผู้ที่ต้องการพัฒนากล้ามเนื้อในช่วงแรกของการออกกำลังกาย
  • เวย์โปรตีนไอโซเลท (Whey Protein Isolate – WPI) เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการออกกำลังกายเพื่อกล้ามเนื้อที่เฟิร์มกระชับและผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

2. เลือกแหล่งวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ

วัตถุดิบหลักๆ ของเวย์โปรตีนคือ “นม” ซึ่งการที่จะได้นมคุณภาพที่ดีเกิดจากการเลี้ยงวัวในสภาพแวดล้อมที่เลี้ยงตามธรรมชาติที่ทำให้วัวไม่เครียด เลี้ยงด้วยหญ้า ไม่ดัดแปลงพันธุกรรม ไม่ฉีดสารเร่งฮอร์โมนและไม่ฉีดยาปฏิชีวนะ นมที่ได้จึงมั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัยแน่นอน ดังนั้น “เวย์โปรตีนจากนิวซีแลนด์” จึงเป็นตัวเลือกที่ดีอีกตัวเลือกหนึ่งเลยก็ว่าได้

3. เวย์โปรตีนควรให้ปริมาณโปรตีนที่เหมาะสม

ผลการวิจัยทางการแพทย์พบว่า “ปริมาณเวย์โปรตีนที่จะดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีที่สุดควรมีปริมาณโปรตีน 20-40 กรัม / 1 หน่วยบริโภคหรือการรักิน 1 ครั้ง” ปริมาณนี้จะส่งผลต่อการสังเคราะห์โปรตีนในร่างกายด้วย ทั้งนี้สามารถดูปริมาณโปรตีนได้จาก “ฉลากโภชนาการ หรือ Nutrition Facts Label ” ได้

ทั้งหมดนี้คือ 7 คำตอบ ที่ได้ตอบคำถามโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสถาบัน เพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจเรื่องเวย์โปรตีนมากขึ้นและนำไปปรับใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ตนเอง…ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วน

‘ระบบเผาผลาญพัง’ ตัวการสำคัญทำลดหุ่นไม่ได้ผล

เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

7 คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเวย์โปรตีน

เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

ทุกเรื่องเวย์โปรตีนที่คุณต้องรู้