ต้อลม... โรคดวงตายอดฮิตเบื้องต้นของคนยุคปัจจุบัน

ต้อลม... โรคดวงตายอดฮิตเบื้องต้นของคนยุคปัจจุบัน

 ต้อลม (Pinguecula) คือโรคเกี่ยวกับดวงตาชนิดหนึ่งที่เกิดจากการเสื่อมของเยื่อบุบริเวณตาขาว โดยมีก้อนเนื้อขนาดเล็ก นูน สีขาวขุ่นหรือเหลืองอยู่บริเวณเยื่อบุตาขาว พบในบริเวณหัวตามากกว่าหางตา   โรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ที่สำคัญคนในวัยทำงานยุคปัจจุบันมีสถิติเป็นโรคนี้กันมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป และหากทำงานอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่มีฝุ่นควัน หรือทำงานในที่โล่งแจ้งยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคนี้เพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าตัว

   อะไรที่ทำให้เกิด ‘ต้อลม’
         จักษุแพทย์และผู้เชี่ยวชาญลงความเห็นว่า โรคนี้มีสาเหตุการเกิดจากดวงตาสัมผัสกับรังสีอัลตราไวโอเลต (Ultra Violet หรือรังสี UV) โดยปราศจากการป้องกัน  ซึ่งแสงดังกล่าวพบในแสงแดดเป็นเวลานานและเป็นประจำ นอกจากนี้ฝุ่นควัน ลม รวมถึงความร้อนก็สามารถสร้างความระคายเคืองให้กับเยื่อบุตาขาวได้ ดังนั้นผู้ที่ทำงานอยู่ในที่โล่งแจ้ง ดวงตาต้องสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมที่ไม่ดี เช่น ความร้อน ฝุ่นควัน และแสงแดดเป็นเวลานาน โดยที่ไม่มีการป้องกันดวงตา ยิ่งทำให้มีโอกาสจะเกิดต้อลมได้
         แต่ถึงแม้ความเสี่ยงของการเป็นต้อลม ของผู้ที่ทำงานสถานที่ปิด เช่น พนักงานออฟฟิศ จะน้อยกว่า แต่ก็มีโอกาสเป็นต้อลมได้เช่นกัน เพราะอาการตาแห้ง (หนึ่งในอาการของโรค CVS หรือ Computer Vision Syndrome) จากการใช้สายตาจ้องหน้าจอคอมฯ อยู่เป็นประจำ

   อาการของ ‘ต้อลม’ แสดงออกมาอย่างไร
         อาการของ ‘ต้อลม’ จะสร้างควาระคายเคืองให้กับดวงตา ซึ่งอาการของแต่ละคนก็จะมากน้อยไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่ที่เหมือนกันคือ ถ้าสังเกตในดวงตาจะพบกับตุ่มนูนขนาดเล็กสีเหลืองขุ่นในตาขาว ส่วนอาการอื่นๆ ที่พบมากก็เช่น เคืองตา แสบตา น้ำตาไหล ตาแห้ง และมีความรู้สึกเหมือนมีฝุ่นหรือสิ่งแปลกปลอมเล็กๆ อยู่ในดวงตาตลอดเวลา บางรายมีอาการคันและตาบวมแดง หรืออาจจะมีปัญหาการมองเห็นที่ไม่ชัด

   ไม่ต้องกังวล ‘ต้อลม’ ป้องกันได้ง่ายๆ
          จริงอยู่ที่ ‘ต้อลม’ เป็นโรคเกี่ยวกับดวงตาที่อาจจะสร้างความลำบากในการทำงาน และการใช้ชีวิตอยู่พอสมควร ทำให้หลายคนอาจจะกลัวกับการเป็น ‘ต้อลม’ แต่แท้จริงแล้วโรคนี้ไม่ใช่โรคติดต่อ และก้อนเนื้อขนาดเล็กสีขาวขุ่นในดวงตาก็ไม่สามารถพัฒนาไปเป็นเนื้อร้ายได้ ดังนั้นสามารถป้องกันและหลีกเลี่ยงความเสี่ยงได้ด้วยการ...

  สวมแว่นตากันแดด หากต้องทำงานหรือออกไปในที่โล่งแจ้ง
  หากต้องทำงานในสถานที่ซึ่งมีลม มีฝุ่นละออง ควรต้องหาแว่นตาใส่เพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมเข้าตา
  พนักงานออฟฟิศที่ทำงานหน้าจอเป็นประจำ ควรพักสายตาบ้างเพื่อป้องกันอาการตาแห้ง
  ทานอาหารที่ช่วยบำรุงดวงตาเป็นประจำ เช่น ลูทีน ซีแซนทีน Omega-3 เบต้าแคโรทีน  ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมของดวงตา   ซึ่งควรทานเป็นประจำทุกวันอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง ในปริมาณที่ร่างกายต้องการมากพอ
  สังเกตการเปลี่ยนแปลงของดวงตา หากมีอาการรุนแรงมากขึ้น ต้องพบแพทย์โดยทันที

         ถึงแม้ ‘ต้อลม’ จะเป็นโรคเกี่ยวกับดวงตาที่มีอัตราเพิ่มสูงขึ้นในปัจจุบัน แต่ก็ไม่ใช่เรื่องน่าหนักใจแต่อย่างใด สามารถป้องกันแก้ไขได้อย่างง่ายๆ นอกเหนือจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและดูแลดวงตาด้วยวิธีที่ได้แนะนำไปแล้ว การทานสารอาหารจำเป็นที่มีประโยชน์ต่อการบำรุงและดูแลสุขภาพดวงตาเป็นประจำ ก็ย่อมเป็นการลดการเกิดโรคได้ ด้วยความห่วงใยจาก Optivit_ MEGA We care


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้