หนึ่งในปัญหาสุขภาพที่พบมากขึ้นในผู้หญิงไทยในยุคปัจจุบันก็คือภาวะ ขาดแคลเซียม ซึ่งส่งผลต่อความแข็งแรงของกระดูกโดยตรง ทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการแตกหักและกระดูกพรุนมากขึ้น เนื่องจากผู้หญิงไทยจำนวนมากอาจรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมและวิตามินดีน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการโดยไม่รู้ตัว นอกจากนี้ จากสถิติยังพบว่า “คนไทย 50% ได้รับแคลเซียมต่อวันน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ ทำให้เสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนสูงถึง 90% ซึ่งในจำนวนนี้ 1 ใน 3 เป็นผู้หญิงที่อายุเกิน 60 ปี ซึ่งเป็นวัยหมดประจำเดือน”
นอกจากนี้ หากร่างกายขาดแคลเซียม ยังเป็นสาเหตุหลักของโรคกระดูกพรุน เพราะเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นมวลกระดูกจะบางลง จึงเสี่ยงที่จะทำให้เกิดกระดูกทรุด เปราะ แตกหักได้ง่าย ส่งผลให้เกิดอาการ ปวดหลัง กระดูกโก่งงอ เคลื่อนไหวและใช้ชีวิตประจำวันได้ลำบาก ร้ายแรงทาสุดอาจส่งผลถึงขั้นทุพพลภาพ หรือเสียชีวิตได้เลยทีเดียว
การขาดแคลเซียมเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น กินอาหารที่มีแคลเซียมอย่างไม่เพียงพอ การ ขาดวิตามินดี จนทำให้การดูดซึมแคลเซียมลดลง การบริโภคคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์มากเกินไป รวมทั้งรวมถึงฮอร์โมนเพศที่เปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะในผู้หญิงวัยทองหรือวัยหมดประจำเดือนหรือการใช้ยาบางชนิดเป็นเวลานาน นอกจากนี้การตั้งครรภ์ และให้นมบุตรก็ทำให้ร่างกายมีความต้องการแคลเซียมเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่การขาดแคลเซียมได้หากได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอได้
อาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม เช่น นม ชีส โยเกิร์ต ถั่วอัลมอนด์ ถั่วเหลือง ผักใบเขียว ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ ได้แก่ ปลาเล็กปลาน้อย รวมทั้งแคลเซียมที่อยู่ในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซึ่งหากจะกินในรูปแบบนี้ควรจะต้องปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนบริโภค โดยผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ ควรได้รับแคลเซียม 1,000 – 1,500 มก. /วัน
1. 5 signs that indicate low calcium level in the female body : https://shorturl.asia/zhSYB
2. งานวิจัยพบคนไทยได้แคลเซียมไม่พอ (สำนักงานกองทุนการการสร้างเสริมสุขภาพ) : https://shorturl.asia/W8C4x
3. ภัยเงียบ!!คนไทย 90% เสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุน (กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข) : https://shorturl.asia/YwPxq