วิตามินบี 12 (Vitamin B12) เป็นวิตามินชนิดหนึ่งที่ละลายในน้ำ มีความสำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง รวมถึงมีส่วนช่วยให้การทำงานของระบบประสาทร่างกาย แต่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้จึงต้องได้รับจากการกินอาหารเท่านั้น ซึ่งแหล่งอาหารในธรรมชาติที่ดีที่สุดของวิตามินบี 12 คือ เนื้อวัว เนื้อหมู แฮม สัตว์ปีก เนื้อแกะ หอย ปู ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นม ชีส และโยเกิร์ต แต่สำหรับคนที่เป็นมังสวิรัติ หรือมีปัญหากับการกินอาหารประเภทนี้แพทย์และนักโภชนาการจะนิยมให้กินวิตามินในรูปแบบอาหารเสริมที่เหมาะสมเป็นการทดแทนเพื่อป้องกันการ ขาดวิตามิน B12
จากข้อมูลการสำรวจกลุ่มตัวอย่างของคนที่ขาดวิตามินบี 12 จำนวน 1,000 คนที่ตีพิมพ์ในวารสาร British Journal of Nursing พบว่า 96% มีอาการเหนื่อยล้าผิดปกติ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า อาการนี้เป็นหนึ่งในสัญญาณหลักของการขาดวิตามินบี 12 ซึ่งอาจพบได้บ่อยในตอนเช้าเมื่อตื่นนอน นอกเหนือจากนี้ยังพบว่า 30% มีอาการผมร่วง แผลในปาก และตาพร่ามัว ในขณะที่อีก 34% มีอาการเหงือกอักเสบ มีปัญหาที่ลิ้นบวมและอักเสบ
นอกจากนี้การรายงานของ National Health Services (NHS) ของสหราชอาณาจักรยังระบุไว้ว่า อาการขาดวิตามินบี 12 มีมากขึ้นได้หากไม่ได้รับการรักษา โดยอาการที่พบบ่อยที่สุดบางอย่างเมื่อตื่นนอนตอนเช้านอกเหนือจากความเหนื่อยล้า ก็คือ อ่อนเพลียรุนแรง หายใจไม่สะดวก ปวดหัว เวียนหัว ใจสั่น มีปัญหาระบบทางเดินอาหาร และไม่มีสมาธิ
วิธีในการจะรู้ว่าร่างกายขาดวิตามินบี 12 หรือไม่ก็คือ การตรวจเลือดหรือปัสสาวะ โดยแพทย์จะตรวจว่าในร่างกายมีระดับฮีโมโกลบินต่ำกว่าปกติหรือไม่ และเซลล์เม็ดเลือดแดงของคุณมีขนาดใหญ่กว่าปกติหรือไม่
คนที่พบว่ากำลังมีปัญหาร่างกายขาดวิตามินบี 12 สามารถบำรุงเลือดได้ด้วยสารอาหารประเภท ธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 และกรดโฟลิก รวมทั้งเสริมด้วยกลุ่มวิตามินบีรวมปริมาณสูงก็สามารถช่วยให้ระบบประสาททำงานดีขึ้นได้ (อ่านต่อ : วิตามินบี (Vitamin B) สำคัญกับร่างกายอย่างไร)
-