Search

วิตามินซีเด็ก เสริมภูมิคุ้มกัน เลือกซื้อแบบไหนดีที่สุด

ภูมิคุ้มกัน
วิตามินซีเด็ก เสริมภูมิคุ้มกัน

การรับประทานวิตามินซี (Vitamin C) เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันถือเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับเด็ก เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันเป็นกลไกการปกป้องร่างกายและต้านทานเชื้อโรคตามธรรมชาติ เมื่อร่างกายมีภูมิคุ้มกันแข็งแรงจะช่วยลดโอกาสเจ็บป่วยได้ โดยวิตามินซีเป็นสิ่งที่ร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้และต้องได้รับจากสารอาหารเท่านั้น การรับประทาน วิตามินซีเด็ก อย่างเพียงพอจะช่วยให้เด็กไม่ป่วยง่ายและเจริญเติบโตได้อย่างสมวัย

วิตามินซีเด็ก มีประโยชน์อย่างไร 

วิตามินซี (Vitamin C) หรือกรดแอสคอร์บิค (Ascorbic acid) เป็นวิตามินชนิดละลายในน้ำ มีบทบาทสำคัญในการสร้างคอลลาเจนและซ่อมแซมเนื้อเยื่อในร่างกาย มีสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ (Antioxidant) ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงขึ้น การรับประทานวิตามินซีเป็นประจำยังช่วยลดระยะเวลาที่ป่วยเป็นไข้หวัดในเด็กได้ถึง 14% รวมถึงช่วยป้องกันโรคหวัดและเลือดออกตามไรฟันอีกด้วย นอกจากนี้วิตามินซียังมีประโยชน์ต่อเด็กอีกหลายประการ ได้แก่

 • ช่วยให้ผิวหนัง กระดูก กระดูกอ่อน และกล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นและยืดหยุ่นได้ดี
 • ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน หรือโรคลักปิดลักเปิด
 • ช่วยให้เหงือกและหลอดเลือดแข็งแรง รวมถึงช่วยสมานแผลและลดการเกิดรอยฟกช้ำ
 • ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย เสริมสร้างความแข็งแรงของเม็ดเลือดขาวให้กำจัดเชื้อโรคในร่างกายได้ดีขึ้น
 • ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญต่อการบำรุงเลือดและสมอง

ปริมาณวิตามินซีที่เด็กควรได้รับต่อวัน

การได้รับวิตามินซี (Vitamin C) อย่างเพียงพอจะช่วยป้องกันภาวะพร่องวิตามินซี (Ascorbic acid deficiency) รวมถึงช่วยเสริมภูมิต้านทานเพื่อป้องกันโรคหวัดและอาการภูมิแพ้ในเด็กได้ โดยปริมาณที่แนะนำต่อวันสามารถแบ่งออกตามช่วงวัย ดังนี้

 • เด็กช่วงอายุ 1-3 ปี ควรได้รับ 20-25 mg. ต่อวัน
 • เด็กช่วงอายุ 4-5 ปี ควรได้รับ 25-30 mg. ต่อวัน
 • เด็กช่วงอายุ 6-8 ปี ควรได้รับ 30-40 mg. ต่อวัน
 • เด็กวัยรุ่นช่วงอายุ 9-18 ปี ควรได้รับ 60-100 mg. ต่อวัน

นอกจากนี้ เด็กทารกสามารถได้รับวิตามินซีผ่านน้ำนมแม่ ผู้หญิงที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรควรได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอหรือประมาณ 90-100 mg. ต่อวัน หากต้องการรับประทานผลิตภัณฑ์วิตามินซีไม่ว่าจะเป็น วิตามินซีแบบเม็ด วิตามินซีแบบชง หรือวิตามินซีเม็ดฟู่ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ
อ่านต่อเพิ่มเติม : วิตามินซี แบบเม็ด แบบชง หรือแบบขวดแช่ เลือกกินแบบไหนดีกว่ากัน?

วิตามินซีเด็ก ประโยชน์

วิตามินซีเด็ก เลือกรับประทานแบบไหนดี?

เนื่องจากอาหารที่มีวิตามินซีสูงจะพบมากในอาหารประเภทผักและผลไม้ เช่น  พริกหวาน มะระขี้นก บรอกโคลี ถั่วลันเตา ผักโขม ฝรั่ง มะนาว ฯลฯ ซึ่งเด็กส่วนใหญ่ไม่ชอบรับประทานผักและผลไม้ จึงส่งผลให้เด็กขาดวิตามินซีมากขึ้น การเลือกรับประทานวิตามินซีเสริมอาหารจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับเด็กที่ไม่ชอบรับประทานผัก แต่ส่วนมากผลิตภัณฑ์วิตามินเด็กมักมีการเติมน้ำตาลเพิ่มความหวานเพื่อให้เด็กสามารถรับประทานได้ง่าย แต่อาจส่งผลให้เกิดปัญหาฟันผุได้หรืออยู่ในรูปแบบเม็ดซึ่งยากต่อการกลืน ดังนั้นการเลือกวิตามินซีสำหรับเด็กจึงควรพิจารณาดังต่อไปนี้

1. เลือกวิตามินซีที่ง่ายต่อการรับประทาน 

เนื่องจากเด็กส่วนมากมักปฏิเสธในการรับประทานผักและผลไม้ ซึ่งเป็นแหล่งของวิตามินซีธรรมชาติ โดยพฤติกรรมของเด็กจะชื่นชอบการรับประทานขนมหรือเจลลี่ต่างๆ  ที่มีสีสัน กลิ่น และรสชาติชวนรับประทาน การเลือกวิตามินซีสำหรับเด็กจึงแนะนำให้เป็นวิตามินซีแบบเม็ดอม เจลลี่ หรือเด็กโตสามารถรับประทานวิตามินซีแบบชงดื่มพร้อมมื้ออาหารได้ เพื่อให้ง่ายต่อการรับประทานและยังลดความอยากขนมขบเคี้ยวลงได้ด้วย

2. มีปริมาณวิตามินซีที่เพียงพอ

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินซีบางชนิด อาจมีส่วนประกอบของวิตามินซีหรือกรดแอสคอร์บิค (Ascorbic acid) ในปริมาณน้อย ซึ่งอาจไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อีกทั้งร่างกายของเรายังสามารถดูดซึมวิตามินซีได้เพียง 50-75 % เช่น หากต้องการเสริมวิตามินซีให้ได้ 30 มิลลิกรัม/วัน จะต้องรับประทานวิตามินซี 60 mg. ต่อวัน 

3. เลือกวิตามินซีที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพ

การเลือกซื้อวิตามินซี ควรอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ว่ามีเลข อย. ที่ถูกต้องหรือไม่ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพจะต้องผ่านมาตรฐาน อย. ผลิตภัณฑ์ต้องไม่หมดอายุและมีการเก็บรักษาที่ถูกต้อง หากไม่มั่นใจอาจสังเกตสีของวิตามินซีก่อนรับประทาน เพราะโดยปกติวิตามินซีจะมีส้มหรือสีเหลือง แต่หากเก็บรักษาไม่ถูกวิธีหรือหมดอายุอาจเกิดการเสื่อมสภาพอันเนื่องมาจากความชื้น จึงทำให้เกิดจุดเล็กๆ ขึ้นบนเม็ดวิตามินซี หรือผงวิตามินซีจับตัวกันเป็นก้อน 

4. เลือกวิตามินซีที่เหมาะกับสุขภาพของเด็ก สำหรับเด็กที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะและระบบย่อยอาหาร อาจเลือกรับประทานวิตามินซีแบบชงดื่มหรือแบบเม็ดฟู่ที่ละลายน้ำและดื่มได้ทันที เพราะร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ง่ายกว่าแบบเม็ดหรือแบบแคปซูล โดยรับประทานพร้อมมื้ออาหารเพื่อป้องกันการระคายเคืองกระเพาะอาหาร

การรับประทาน วิตามินซี (Vitamin C) ที่มีคุณภาพนอกจากจะได้รับประโยชน์ จากวิตามินแล้วยังปลอดภัยต่อสุขภาพของเด็กด้วย ซึ่งการเลือกวิตามินซีสำหรับเด็กควรพิจารณาตามช่วงวัยและรูปแบบของวิตามินเพื่อให้ง่ายต่อการรับประทาน โดยรับประทานวิตามินซีเสริมควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ การออกกำลังกาย และการดูแลสุขอนามัยอย่างเหมาะสม เพื่อให้เด็กมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงขึ้น ไม่เจ็บป่วยง่าย และสามารถเติบโตตามวัยได้อย่างสมบูรณ์

อ้างอิง
 1. https://chulalongkornhospital.go.th/kcmh/line/วิตามินซี-กับการป้องกัน/
 2. https://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/7189/ปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายควรได้รับ
 3. https://www.bangkokhospital.com/content/know-vitamin-c-deeply
 4. https://psub.psu.ac.th/?p=11350
 5. https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/infographic/อาการปวดท้องในเด็ก/
 6. https://www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/vitamins-for-kids-immune-systems
อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

หวัด ภูมิแพ้

ยาแก้แพ้ กับเรื่องที่ต้องรู้

หวัด ภูมิแพ้

รคภูมิแพ้แก้ได้ เรื่องง่ายๆ ที่ใครก็คิดว่ายาก

ภูมิคุ้มกัน

หลักการกินสมุนไพรฟ้าทะลายโจรเพื่อรักษาโรคโควิด-19 และโรคหวัด