Search

วิตามินซี ต้องเลือกรับประทานอย่างไรถึงจะได้ประโยชน์สูงสุด

ภูมิคุ้มกัน
กินวิตามินซี

วิตามินซี ช่วยอะไร

วิตามินซี (Vitamin C) คือ วิตามินที่สำคัญในการทำงานของระบบต่าง ๆ ของร่างกาย และมีประโยชน์ในด้านต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ช่วยในการป้องกันโรคหวัด ภูมิแพ้ โดยมีส่วนช่วยลดความรุนแรง และระยะเวลาการเป็นหวัด รวมทั้งบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้ หรือมีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และเพิ่มความแข็งแรงให้กับเม็ดเลือดขาวในการต่อต้านเชื้อโรค และสิ่งแปลกปลอมเมื่อเข้าสู่ร่างกาย รวมทั้งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวพรรณ และเสริมสร้างคอลลาเจนให้ผิวแข็งแรงยืดหยุ่นได้ดี

วิตามินซี เป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำ แต่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้จำเป็นต้องได้รับจากการรับประทาน โดยอาหารในธรรมชาติที่มีวิตามินชนิดนี้จะอยู่ในอาหารประเภทผักและผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม สับปะรด มะขาม ฝรั่ง มะนาว และมะเขือเทศ แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่รับประทานผักและผลไม้ได้ไม่มากเพียงพอตามที่ร่างกายต้องการหลายคนจึงเสี่ยงที่ร่างกายจะขาดวิตามินซี ทำให้ต้องอาศัยการรับประทานในรูปแบบของวิตามินเสริมทดแทน
แต่หลายคนก็ยังเกิดความสับสนและมีคำถามว่าวิตามินซีต้องเลือกซื้ออย่างไร เพราะในท้องตลาด
มีวิตามินซีวางขายหลายยี่ห้อหรือต้องรับประทานอย่างไร รวมทั้งรับประทานเวลาไหนร่างกายถึงจะได้ประโยชน์มากที่สุด ซึ่งหลักที่ควรต้องพิจารณาตามข้อสงสัยต่างๆ สามารถแบ่งได้ดังต่อไปนี้
กิน วิตามินซี

วิธีการเลือกซื้อวิตามินซีอย่างถูกต้อง

อย่างที่ทราบว่าในปัจจุบันมีวิตามินซีวางขายในหลากหลายรูปแบบอยู่เป็นจำนวนมาก แต่หากจะเลือกวิตามินซีเพื่อใช้บำรุงร่างกายอย่างครบถ้วน วิธีในการเลือกที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำก็คือ

 1. ควรเลือกที่มีปริมาณวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัมในหนึ่งเม็ด
 2. ควรเลือกวิตามินซีที่มีส่วนประกอบอื่น ๆ ที่พบได้ในธรรมชาติ เช่น ไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoid)
  เพื่อช่วยเพิ่มการดูดซึมของวิตามินซี และทำให้อยู่ในร่างกายได้นานขึ้น
 3. ควรพิจารณาเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน ผ่านการรับรองความปลอดภัยจากองค์การอาหารและยา (อย.) มีวันเดือนปี และสถานที่ผลิตระบุไว้อย่างชัดเจน เพื่อยืนยันได้ถึงความปลอดภัย
 4. ควรบรรจุอยู่ในภาชนะทึบแสงเพื่อป้องกันไม่ให้แสงส่องผ่านเข้าไปทำลายวิตามินซี

วิธีการรับประทานวิตามินซีให้ร่างกายได้ประโยชน์มากที่สุด

แต่ละคนมีความต้องการวิตามินซี (Vitamin C) ที่แตกต่างกัน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านวิตามินและสารอาหารได้แนะนำเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายๆ ด้วยการแบ่งตามวัตถุประสงค์ว่าต้องการรับประทานเพื่อประโยชน์ในด้านอะไรดังต่อไปนี้

 1. คนที่รับประทานเพื่อช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน แนะนำให้รับประทานวันละ 1,000-3,000 มิลลิกรัม
 2. คนที่มีอาการเป็นหวัด โรคภูมิแพ้ และร่างกายอ่อนแอ ควรได้รับวันละ 1,000-2,000 มิลลิกรัม
 3. คนที่อยู่ท่ามกลางมลภาวะ หรือฝุ่นควัน ควรได้รับวันละ 1,000 มิลลิกรัม
 4. คนที่ต้องการดูแลและบำรุงสุขภาพ ควรได้รับวันละ 1,000 มิลลิกรัม
 5. คนที่ต้องการปกป้องผิวจากแสงแดด ควรรับประทานวิตามินซี ขนาด 2,000 มิลลิกรัม (สามารถรับประทานร่วมกับวิตามินอี วันละ 1,000 IU
ผักที่มี วิตามินซี

วิตามินซี รับประทานตอนไหนดีที่สุด

สิ่งนี้เป็นหนึ่งในข้อสงสัยของคนที่ต้องการกินวิตามินซีมากที่สุดเรื่องหนึ่ง โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าแนะนำให้รับประทานวิตามินซีหลังอาหาร เนื่องจากเป็นวิตามินที่มีความเป็นกรด (ถึงแม้บางยี่ห้อจะปรับลดความเป็นกรดลง) แต่ก็อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ ซึ่งดีต่อคนที่เป็นโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน หรือมีการย่อยอาหารที่ผิดปกติ นอกจากนี้ยังแนะนำให้คนที่เป็นโรคกระเพาะหรือกรดไหลย้อนรับประทานวิตามินซีในรูปแบบเกลือ 100% เช่น อยู่ในรูปแบบแคลเซียมแอสคอเบท เนื่องจากวิตามินซีรูปแบบนี้จะไม่มีความเป็นกรดหลงเหลืออยู่จึงไม่มีผลระคายเคืองกระเพาะอาหาร

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

หวัด ภูมิแพ้

ไขข้อข้องใจ…ทำไมกินยาแก้แพ้แล้วไม่หายสักที

หวัด ภูมิแพ้

ยาแก้แพ้ กับเรื่องที่ต้องรู้

หวัด ภูมิแพ้

รคภูมิแพ้แก้ได้ เรื่องง่ายๆ ที่ใครก็คิดว่ายาก