Search

ฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำไมสำคัญกับผู้หญิง

ฮอร์โมนเพศหญิง
เอสโตรเจน

เอสโตรเจน (Estrogen) คือฮอร์โมนเพศที่มีทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แต่ผู้หญิงจะมีมากกว่าผู้ชาย โดยทำหน้าที่เป็นฮอร์โมนสำคัญในการสร้างลักษณะเฉพาะทางกายภาพของผู้หญิง ทั้งเรื่องของผิวพรรณที่เรียบเนียน เปล่งปลั่ง หน้าอกที่เต่งตึง รวมถึงสะโพกที่ผายได้รูปสวยงาม แต่ฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายของแต่ละคนมีปริมาณแตกต่างกัน โดยผู้หญิงที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายอยู่มากจะมีลักษณะที่บ่งบอกความเป็นผู้หญิงไว้อย่างชัดเจน ในขณะเดียวกันผู้หญิงที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนน้อยก็จะมีลักษณะของผู้ชายปรากฏให้เห็นชัดกว่า เช่น มีหนวดบาง ๆ ขนดก ผิวหนังหยาบกร้าน หน้าอกไม่เต่งตึง และส่วนเว้าส่วนโคงไม่ชัดเจนซึ่งการมีรูปร่างที่ไม่ได้สัดส่วนนี้อาจทำให้ผู้หญิงหลายคนขาดความมั่นใจ และส่งผลต่อบุคลิกภาพโดยรวม

เอสโตรเจน สำคัญกับร่างกายอย่างไร

  • ด้านร่างกาย จะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตลักษณะทางร่างกายของผู้หญิง เช่น ทำให้สะโพกผาย ช่วยให้ขนาดหน้าอกที่ใหญ่ขึ้น ผิวเต่งตึง
  • ด้านระบบประสาทและสมอง จะช่วยเรื่องเกี่ยวกับความจำ รวมทั้งรักษาสมดุลทางด้านอารมณ์
  • และจิตใจให้เป็นปกติ
  • ด้านระบบหัวใจและหลอดเลือด จะช่วยควบคุมการผลิตคอเลสเตอรอล ทั้งระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL-Cholesterol) และช่วยเพิ่มระดับของคอเลสเตรอลที่ดี (HDL-Cholesterol)
  • ด้านข้อกระดูกและกล้ามเนื้อ  จะช่วยควบคุมการทำงานแคลเซียม ทั้งเรื่องเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมและช่วยลดการสลายของแคลเซียมในร่างกาย ทำให้มวลกระดูกหนาแน่น แข็งแรง และลดโอกาสการเป็นโรคกระดูกพรุน
เอสโตรเจนในร่างกาย

หาก เอสโตรเจน ต่ำจะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย

  1. เสี่ยงกับอาการนอนไม่หลับ หรือนอนหลับไม่สนิท
  2. อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย  ซึมเศร้า และวิตกกังวล
  3. ร้อนวูบวาบ เหนื่อยออกง่ายในตอนกลางคืน ประจำเดือนมาน้อยหรือมาไม่สม่ำเสมอ
  4. อ่อนเพลียง่ายกว่าปกติ ช่องคลอดแห้ง ผิวแห้งคัน และเส้นผมหลุดร่วง
  5. ความหนาแน่นของกระดูกลดลง เพิ่มโอกาสการเป็นโรคกระดูกพรุน

ยิ่งอายุมากขึ้นฮอร์โมนเอสโตรเจนยิ่งลดลง

เห็นได้ว่าอายุที่เพิ่มขึ้นมีความสัมพันธ์กับระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลง โดยเฉพาะเมื่อผู้หญิงก้าวเข้าสู่อายุ 40 ระดับของฮอร์โมนจะเริ่มลดลงอย่างชัดเจน ทำให้เริ่มเสี่ยงกับความผิดปกติทางร่างกายและจะยิ่งเสี่ยงมากขึ้นเมื่ออายุเข้าสู่ช่วงวัยทอง

เมื่อเข้าสู่วัยทองต้องดูแลตัวเองอย่างไร

อาการวัยทอง (Menopause) เป็นภาวะความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็สามารถบรรเทาได้ รวมทั้งผู้หญิงที่ใกล้ถึงวัยหมดประจำเดือนก็สามารถชะลอให้เกิดอาการให้ช้าลง ด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เช่น การวิ่งจ๊อกกิ้ง การปั่นจักรยาน การเต้นแอโรบิก การรำไทชิ นอกจากนี้ต้องรู้จักฝึกควบคุมอารมณ์ด้วยการนั่งสมาธิเป็นประจำ ไม่เพียงเท่านั้นต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารด้วยการเลือกแต่อาหารที่มีประโยชน์เน้นอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม โยเกิร์ต ถั่วเหลือง เต้าหู้ งาดำ ผักใบเขียว สมุนไพรลดวัยทอง ฯลฯ ก็จะช่วยให้ความผิดปกติทางร่างกายที่เกิดจากการลดลงของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนบรรเทาได้และเพื่อความสะดวกในปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญด้านปัญหาสุขภาพผู้หญิงวัยทองยังได้แนะนำวิธีการเติมฮอร์โมนเอสโตรเจนให้ร่างกายด้วยการรับประทานสารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง ซึ่งถือเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยและน่าสนใจ

สารสกัดจากจมูกถั่วเหลืองคืออะไร

สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง คือแหล่งอาหารตามธรรมชาติที่มีสารไอโซฟลาโวนปริมาณสูงโดยคุณสมบัติของสารชนิดนี้จะทำงานคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย โดยออกฤทธิ์เลียนแบบฮอร์โมนเอสโตรเจน มีส่วนช่วยปรับฮอร์โมนเพศหญิงให้สมดุล ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยแก้ปัญหาสุขภาพของผู้หญิงวัยทอง รวมถึงผู้ที่ต้องการเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงให้กับร่างกาย ออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีชื่อเรียกว่า ไฟโตเอสโตเจน (Phytoestrogen)

นอกจากสารสกัดจากจมูกถั่วเหลืองมีส่วนช่วยป้องกันภาวะกระดูกพรุน และอาการผิดปกติที่เกิดขึ้น กับผู้หญิงวัยทอง เช่น อาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกในตอนกลางคืน เหนื่อยง่าย ผิวหนังแห้ง และช่องคลอดแห้งแล้ว สารไอโซฟลาโวนในจมูกถั่วเหลืองยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ  เช่น มีส่วนช่วยยับยั้งการเติบโตของมะเร็งที่เกี่ยวกับฮอร์โมนเพศ ช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด และป้องกันโรคหัวใจ

อ้างอิง

-

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ฮอร์โมนเพศหญิง

ช่องคลอดแห้ง ปัญหาใหญ่สุขภาพผู้หญิง

ฮอร์โมนเพศหญิง

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส

ฮอร์โมนเพศหญิง

5 วิธี ชะลอวัย เมื่อวัยทองมาเยือน